Nguyen nhan chuyen phoi that bai nhieu lan

Nguyên nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần

Chuyển phôi thất bại nhiều lần có thể do buồng tử cung, do phôi hoặc do sự tiếp thu của niêm mạc tử cung, cách thức điều trị.

Xin chào bác sĩ, tôi làm IVF 1 lần, chuyển phôi 4 lần không được. Tôi cần tìm những nguyên nhân gì gây chuyển phôi thất bại. Tôi chuyển 2 lần phôi tốt ngày 5, 1 phôi ngày 3, cùng một lần ngày 6. Cảm ơn bác sĩ!

giải đáp:

Xin chào bạn, trước tiên tôi xin chia sẻ với những khó khăn mà bạn gặp phải. Trường hợp của bạn được định tức là thất bại làm tổ liên tục nhiều lần. Thất bại làm tổ liên tục nhiều lần có 3 nhóm nguyên nhân chính: thứ nhất là do buồng tử cung, thứ hai là do phôi và vấn đề thứ ba là do sự tiếp thu của niêm mạc tử cung đối với cái phôi đó.

Về buồng tử cung, hiện nay chúng tôi cũng có một thứ “vũ khí” rất lợi hại đó là nội soi buồng tử cung chẩn đoán. Trước đây, khi nhắc đến vấn đề can thiệp, soi buồng tử cung, chúng ta thường hay nghĩ là chỉ có phòng mổ mới có thể có những máy móc trang thiết bị hiện đại đủ điều kiện thực hành kỹ thuật soi buồng tử cung. Tuy nhiên tại BVĐK Tâm Anh, chúng tôi có thể soi buồng tử cung cho bệnh nhân ngay tại phòng khám ở trung tâm IVF Tâm Anh mà không cần chuyển xuống phòng mổ. Từ đó, chúng tôi giảm được phí tổn cho người bệnh, giảm tải thời gian điều trị cho người bệnh.

Về phôi, tại IVF Tâm Anh, chúng tôi sẽ đánh giá lại, tham vấn cho bệnh nhân có nên làm sạch phôi hay không, sẽ làm làm sạch phôi loại gì. làm sạch phôi gồm có 3 kỹ thuật: làm sạch về gen, làm sạch về cấu trúc, làm sạch về lệch bội thể nhiễm sắc. Theo tình trạng cụ thể của hai vợ chồng bạn, thì chúng tôi sẽ tham vấn cách thức nào phù thống nhất để cải thiện chất lượng phôi và để thời cơ có thai cao nhất.

Bệnh nhân được nội soi buồng tử cung chẩn đoán tại IVF Tâm Anh. Ảnh: IVFTA

Bệnh nhân được nội soi buồng tử cung chẩn đoán tại IVF Tâm Anh. Ảnh: IVFTA

Vấn đề thứ ba đó là sự tiếp thu của niêm mạc tử cung đối với phôi. Hiện nay IVF Tâm Anh có khai triển kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân nhằm cải thiện niêm mạc cho phụ nữ có niêm mạc mỏng, suy niêm mạc. Với những trường hợp thất bại làm tổ liên tục nhiều lần, chúng tôi chuẩn bị niêm mạc cho bệnh nhân, khi niêm mạc đủ điều kiện, chúng tôi sẽ bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân. Thống kê từ IVFTA cho thấy, tỷ lệ có thai ở bệnh nhân tăng lên 53% sau khi bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân.

Ngoài cách thức đó ra, chúng tôi còn có kỹ thuật ERA-Test. Bệnh nhân vẫn chuẩn bị niêm mạc tử cung thông thường, sau đó làm sinh thiết niêm mạc tử cung, xác định cửa sổ làm tổ của bệnh nhân mở ra tại thời khắc nào để định thời khắc chuyển phôi phù thống nhất. Trong mẫu sinh thiết đó, chúng tôi xác định bệnh nhân có viêm nội mạc tử cung mãn tính hay không, có loạn khuẩn hay không để điều trị cho người bệnh có tỷ lệ đậu thai cao nhất.

Khi chúng ta đã xác định được nguyên nhân thì lựa chọn cách thức điều trị sẽ không quá khó khăn. IVF Tâm Anh có các kỹ thuật hiện đại nhất để xác định được nguyên nhân thất bại làm tổ liên tục nhiều lần nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

Chúng tôi rất mong một ngày sẽ được thăm khám cho bạn để đánh giá lại tình trạng. Xin nhấn mạnh là phải đánh giá cả hai vợ chồng để tìm được nguyên nhân và tham vấn tốt nhất cho bạn có thành tựu sớm nhất.

BS.CKI Cao Tuấn Anh
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Click: Xem thêm

Trả lời