Nha giau Nga da co cach “tau tan” tai san

Nhà giàu Nga đã có cách “tẩu tán” tài sản tránh lệnh trừng phạt của ph…

Liên quan tới xung đột Ukraine, thời gian qua Mỹ và các đồng minh phương Tây đã tung ra loạt đòn trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga và cả giới tinh hoa của nước này. Nhiều siêu du thuyền, phi cơ riêng, bất động sản và những tài sản xa xỉ của giới tài phiệt Nga bị phong tỏa, thu giữ.

Trong bối cảnh đó, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin từ giới tài chính và luật sư tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết để né tránh các lệnh trừng phạt, giới tài phiệt Nga đang tìm cách chuyển tài sản của họ từ châu Âu sang Dubai.

Dubai không chỉ được biết đến là điểm du lịch nổi tiếng toàn cầu tại UAE mà còn là trung tâm thương nghiệp của khu vực. Giới nhà giàu Nga càng có lý do để chuyển tài sản từ châu Âu sang UAE nhằm tránh lệnh trừng phạt, bởi quốc gia vùng Vịnh mới đây từ chối lên án Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ngay trong cuộc họp Hội đồng Bảo liên kết Quốc.

Nhà giàu Nga đã có cách “tẩu tán” tài sản tránh lệnh trừng phạt của phương Tây - Ảnh 1.

Một phụ nữ đang chụp ảnh “tự sướng” từ một toà tháp ở Dubai. Ảnh: Reuters.

“Động thái đó của UAE có thể được giới nhà giàu Nga ngầm hiểu như một lời mời họ chuyển tài sản tới nước này” – hãng thông tấn Reuters nhận định.

Nhiều nguồn tin cho biết công dân Nga đang chuyển quỹ từ Thụy Điển và Anh sang Dubai – sau khi hai quốc gia này trừng phạt Nga và đe doạ phong tỏa tài sản của giới tinh hoa Nga.

Một luật sư (giấu tên) tại Dubai tiết lộ việc có một số thực thể Nga đã tìm đến đơn vị của mình để tìm hiểu cách chuyển lượng lớn quỹ sang Dubai, trong đó có những đề xuất lên tới hàng triệu USD.

Nguồn tin từ giám đốc một nhà băng tư nhân cũng cho biết hiện có nhiều khách hàng Nga muốn mở tài khoản nhà băng tại Dubai hoặc các nhà băng địa phương. “Số lượng khác hàng Nga tăng mạnh thời gian gần đây” – nguồn tin này nhấn mạnh.

Thực tế từ Nga bay đến Dubai rất thuận tiện khi chỉ mất vài giờ, lại không lo bị phương Tây tra xét. Nơi đây cũng là điểm đến yêu thích của khách du lịch Nga trong nhiều năm qua, họ (khách du lịch Nga) còn rất mạnh tay mua sắm nhiều tài sản lớn tại UAE.

Khi được hỏi về dòng tiền từ Nga chảy sang nước này hiện nhà chức trách UAE từ chối giải đáp cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Trước đó, Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính quốc tế – một tổ chức chuyên giám sát tội phạm tài chính và rửa tiền toàn cầu có trụ sở tại Paris (Pháp) đã đưa UAE vào “danh sách xám” về các quốc gia cần tăng cường theo dõi.

Điều này đồng nghĩa, các nhà băng của UAE sẽ phải xử lý cẩn trọng hơn khi chào đón dòng tiền từ Nga nếu họ muốn tránh các lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU) đối với chính mình.

Cũng liên quan đến các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ và đồng minh phương Tây nhắm vào Moscow, theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov họ đang bị đóng băng khoảng một nửa giá trị số vàng và dự trữ ngoại hối.

“Chúng tôi có tổng lượng dự trữ ngoại hối khoảng 640 tỷ USD nhưng khoảng 300 tỷ USD trong số này hiện đang bị đóng băng sau các lệnh trừng phạt” – Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov tiết lộ nhưng cũng đồng thời tin tưởng họ tiếp tục duy trì đối tác với Trung Quốc dù cắt đứt quan hệ với các nước phương Tây.Click: Xem thêm

Trả lời