Nhat Ban giu bi mat bang sang che cong nghe

Nhật Bản giữ bí mật bằng sáng chế công nghệ mẫn cảm

Theo Nikkei, chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành luật để giữ bí mật các bằng sáng chế công nghệ có khả năng ứng dụng quân sự, bồi hoàn cho các doanh nghiệp và người từ bỏ thu nhập từ việc cấp phép bằng sáng chế. giấy tờ bằng sáng chế cho công nghệ có thể giúp phát triển vũ khí hạt nhân, ví dụ như làm giàu uranium và các đổi mới tiên tiến, bao gồm cả công nghệ lượng tử, sẽ được coi xét theo luật an ninh kinh tế. Những bằng sáng chế bị xếp vào loại gây nguy cơ an ninh quốc gia sẽ không được tiết lộ, và người nộp đơn cũng bị cấm nộp giấy tờ ở nước ngoài.

Nhật Bản giữ bí mật bằng sáng chế công nghệ nhạy cảm - ảnh 1

Chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành luật để giữ bí mật các bằng sáng chế công nghệ mẫn cảm

Chính phủ Nhật Bản sẽ bồi hoàn khoảng 20 năm thu nhập từ việc cấp phép bằng sáng chế cho đơn vị từ bỏ, dựa trên các bằng sáng chế tương đương. Phí cấp phép bằng sáng chế thường chiếm 3 – 5% doanh thu của các doanh nghiệp. coi xét bằng sáng chế ở Nhật Bản thường được công khai sau 18 tháng kể từ khi nộp đơn. Một ban hội thẩm do Bộ Quốc phòng, Ban Thư ký An ninh Quốc gia và các cơ quan khác sẽ làm sạch giấy tờ đăng ký có khả năng bị lạm dụng bởi tác nhân nước ngoài.

Ngoài việc tạo ra phạm vi để giữ cho bằng sáng chế không bị tiết lộ, luật nền tảng cho chương trình an ninh kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida còn tập trung vào việc đảm bảo an toàn và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng cốt lõi, củng cố chuỗi cung ứng và xúc tiến hợp tác công tư trên những công nghệ hàng đầu.

n

Luật an ninh kinh tế của Nhật Bản bao gồm biện pháp coi xét việc mua thiết bị của các nhà khai thác cơ sở hạ tầng cốt lõi lớn như mạng viễn thông và lưới điện, cũng như các doanh nghiệp tài chính. Chính phủ sẽ yêu cầu các nhà khai thác được chỉ định đệ trình kế hoạch khi lắp đặt thiết bị và hệ thống máy tính từ bên thứ ba, như một biện pháp bảo vệ trước rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, chẳng hạn như một cuộc tiến công mạng làm tê liệt hệ thống mạng chính.

Bộ Quốc phòng hoặc cơ quan giám sát một ngành nhất thiết của Nhật Bản sẽ tiến hành coi xét để đánh giá xem liệu nhà cung cấp có bị liên quan bởi các chính phủ nước ngoài hay không, đặc biệt đối với một số sản phẩm của Trung Quốc. Thiết bị và hệ thống máy tính được coi là mối đe dọa cho hoạt động ổn định sẽ bị từ chối. Khung lập pháp sẽ được công bố ngay trong tháng tới, với sự phê chuẩn của Nội các Nhật Bản dự kiến ​​vào tháng 2.2022. Các biện pháp này dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm tài chính 2023.Click: Xem thêm

Trả lời