Nhat Ban siet chat quan ly stablecoin

Nhật Bản siết chặt quản lý stablecoin

Ngày 3.6, theo hãng thông tấn Bloomberg, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự luật nhằm làm rõ tình trạng pháp lý của stablecoin.

Theo luật mới, về cơ bản stablecoin vẫn được xem là tiền điện tử mã hóa, tuy nhiên chúng phải được liên kết với đồng yên – đơn vị tiền tệ pháp định của Nhật Bản và đảm bảo người sở hữu có quyền đổi chúng theo mệnh giá.

Nhật Bản siết chặt quản lý stablecoin - ảnh 1

Nhật Bản xây dựng hành lang pháp lý, siết chặt kiểm soát stablecoin

Hay nói cách khác, stablecoin theo luật mới của Nhật Bản sẽ phải được phát hành bởi các nhà băng, đại lý chuyển tiền hoặc đơn vị ủy thác hợp lệ và cần được sự cấp phép từ chính phủ. Như vậy, các stablecoin được đảm bảo bằng tài sản hiện có từ các tổ chức phát hành ở nước ngoài như Tether sẽ không được giải quyết theo luật mới của Nhật Bản.

n

Khung pháp lý mới sẽ có hiệu lực sau một năm và Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản cho biết sẽ sớm phổ biến bộ quy định mới đến các tổ chức phát hành stablecoin trong vài tháng tới.

Sau cú sập của UST cùng hệ sinh thái Terra cũ, những stablecoin đã bị “vạ lây” khi các nhà đầu tư dần mất niềm tin vào chúng. Đồng thời, các chính phủ trên toàn thế giới cũng đang chạy đua để xây dựng hành lang pháp lý cho stablecoin để tránh thảm họa tương tự xảy ra.

Trước Nhật Bản, chính phủ Anh đã ngay tức khắc siết chặt quản lý stablecoin sau thảm họa UST.

Click: Xem thêm

Trả lời