Nhieu nong thuy san Viet bi canh bao khi xuat

Nhiều nông thuỷ sản Việt bị cảnh báo khi xuất sang EU

Gạo ST25, hay lô đùi ếch, bưởi của Việt Nam khi xuất sang EU có dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định.

Văn phòng thông tin và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ – kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), cho biết vừa nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của EU.

Theo đó, ngày 6/10, Bộ Công Thương có công văn về việc thu hồi 1 lô gạo thơm giống ST25 của một thương hiệu Việt tại Bỉ. Lô hàng này do một doanh nghiệp xuất khẩu đã tự kiểm tra chất lượng gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC).

Kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg một kg, theo quy định của EU thì mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg một kg.

Do vậy, doanh nghiệp trên đã chủ động đăng thông tin thu hồi, yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này và chuyển về kho để được hoàn tiền. Vì chủ động đăng thông tin thu hồi sản phẩm trên trang FASFC của Bỉ nên sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Ủy ban châu Âu (RASFF).

Ngoài ra, dư lượng các chất có hại trong một số nông, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU cũng bị cảnh báo. Mới đây, Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong lô hàng khổ qua của một doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU. Cùng với Hà Lan, Tây Ban Nha cũng phát hiện chất cấm profenofos của doanh nghiệp này.

Một trường hợp khác, Cơ quan y tế Italy phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng giáp xác và hải sản xuất khẩu của một doanh nghiệp Việt Nam. Hay, Cơ quan y tế Na Uy và Pháp phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước những cảnh báo trên, Bộ Công Thương, Bộ Y tế Tây Ban Nha, các cơ quan liên quan tại các cửa khẩu EU đều đã được thông tin và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong tháng 9, trên hệ thống cảnh báo của RASFF có tổng số 386 cảnh báo đối với lô hàng của các quốc gia nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, trong đó các vi phạm về ô nhiễm vi sinh vật 84 lô, mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: 72 lô, độc tố nấm mốc: 30 lô, dư lượng thuốc thú y 5 lô và những vi phạm khác.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo, các doanh nghiệp cần nắm vững quy định của nước nhập khẩu và tuân thủ nghiêm trang các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh liên quan đến uy tín của doanh nghiệp.

Đối với các sản phẩm thủy sản cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến.

Đối với các sản phẩm gạo, rau quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hóa chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất cội nguồn, quản lý vùng trồng…

Thi Hà

Click: Xem thêm

Trả lời