Nhin lai 25 nam ngay cha de Doraemon sang Viet

Nhìn lại 25 năm ngày “cha đẻ” Doraemon sang Việt Nam, một mangaka “chê…

Là một trong những mangaka có liên quan lớn nhất trong cộng đồng manga Nhật Bản, Fujiko F. Fujio tên thật là Fujimoto Hiroshi, ông sinh ngày 1 tháng 12 năm 1993 tại Takaoka, Toyama, Nhật Bản. Fujiko F. Fujio khởi đầu con đường sáng tác truyện tranh vào năm 1951 và theo đuổi việc làm cho đến tận lúc tắt thở. Tại Việt Nam, Fujiko F. Fujio còn được gọi với biệt hiệu thân thương là “Ông Hai Phú” hay “Ông Phú Sĩ”.

Nhìn lại 25 năm ngày cha đẻ Doraemon sang Việt Nam, một mangaka chê tiền và hết lòng vì trẻ em - Ảnh 1.

Năm 1954 có thể nói là một năm thay đổi cuộc đời của tác giả này khi ông cùng Abiko Motoo kết hợp sáng tác dưới bút danh Fujiko Fujio và tạo nên Doraemon. Đến năm 1987, cả hai chia tay để theo đuổi con đường sáng tác riêng. Ông Fujimoto sau đó lấy bút danh Fujiko F. Fujio và tiếp tục phát triển câu chuyện về Chú Mèo Máy Đến Từ Tương Lai. Năm 1992, NXB Kim Đồng của Việt Nam đã chọn Doraemon là manga đầu tiên để phát hành. Quyết định này ban sơ nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều do dư luận cho rằng Doraemon không thích hợp với trẻ em. Tuy vậy, Kim Đồng vẫn kiên trì cho ra mắt 94 tập truyện không bản quyền và đạt được doanh số ấn tượng lên đến 10 triệu bản in.

Nhìn lại 25 năm ngày cha đẻ Doraemon sang Việt Nam, một mangaka chê tiền và hết lòng vì trẻ em - Ảnh 2.

Nhận thấy tiềm năng của Doraemon, NXB Kim Đồng đã đề xuất được hợp tác, mua bản quyền chính thức từ tác giả Fujiko F. Fujio. Họ cũng mời ông đến Việt Nam để trao đổi trực tiếp. Ngày 13 tháng 1 năm 1996, Fujiko F. Fujio đã đến thăm Việt Nam. Lúc này, ông đang bị hành hạ bởi căn bệnh ung thư nhưng ông vẫn tỏ ra rất thân thiện với mọi người. Ông đã gặp gỡ các em nhỏ yêu mến Doraemon tại Việt Nam và đó cũng là lần duy nhất chúng ta có thời cơ được gặp gỡ vị tác giả đáng kính này.

Nhìn lại 25 năm ngày cha đẻ Doraemon sang Việt Nam, một mangaka chê tiền và hết lòng vì trẻ em - Ảnh 3.

Tuy nhiên điều khiến bản thân “Ông Phú Sĩ” nổi tiếng tại Việt Nam là bởi vì hành động “chê tiền” của ông. Cụ thể, sau khi thương thảo, Fujiko F. Fujio và NXB Kim Đồng đồng ý ký hợp đồng bản quyền với số tiền là 8 triệu yên. Tuy nhiên thay vì nhận tiền ông đã sử dụng số tiền này để lập nên Quỹ Giáo Dục Doraemon. Đến năm 2017, quỹ từ thiện này đã tăng lên 18 tỷ đồng. Ông đã dùng toàn bộ số tiền này để trợ giúp các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam có được thời cơ có một cuộc sống tốt hơn. Cho đến nay đây là một trong những hành động đẹp mà mangaka huyền thoại này đã mang lại cho bạn đọc nhí Việt Nam.

Ngày 23 tháng 9 năm 1996, Sau khi trở về từ Việt Nam, tác giả Fujiko F. Fujio tiếp tục sáng tác Doraemon Và Thành Phố Dây Cót. Tuy nhiên, trong lúc tác phẩm còn đang dang dở thì ông tắt thở vì bạo bệnh. Tác phẩm Doraemon sau đó được tổ chức của ông tiếp tục phát triển và tồn tại cho đến tận ngày nay.

Nhìn lại 25 năm ngày cha đẻ Doraemon sang Việt Nam, một mangaka chê tiền và hết lòng vì trẻ em - Ảnh 4.

Đối với bạn đọc Việt Nam thì bản thân Fujiko F. Fujio không chỉ là một mangaka thông thường mà còn là một nhân vật có liên quan rất lớn đến thế hệ trẻ em tại đất nước chúng ta. Những câu chuyện Doraemon là một phần tuổi thơ chẳng thể thiếu của nhiều bạn đọc Việt, trong đó có bản thân tác giả bài viết này. Cho đến nay dù cố họa sĩ này đã đi xa nhưng Doraemon và những bảo bối thần kỳ của chú mèo máy đến từ tương lai này vẫn đủ sức để làm mê hoặc lòng người.

Các bạn nghĩ sao về 25 năm ngày “cha đẻ” Doraemon sang Việt Nam, một mangaka “chê tiền” và hết lòng vì trẻ em. Những đóng góp của ông chắc chắn sẽ còn mãi và luôn được nhớ về như một hành động quý giá đáng để các thế hệ mangaka tiếp theo noi gương và học tập phải không nào? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

Click: Xem thêm

Trả lời