Nhung dai ky can biet khi an ca tim de

Những đại kỵ cần biết khi ăn cà tím để tránh ngộ độc

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 12:00 PM (GMT+7)

Theo Đông y, cà tím có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, thông mật, nhuận trường, điều hòa tiêu hóa, thông tiểu,… nhưng sẽ gây ngộ độc nếu ăn sai cách

Những đại kỵ cần biết khi ăn cà tím để tránh ngộ độc - 1

Lợi ích của cà tím

Tốt cho tim mạch

Là thực phẩm giàu kali giúp ổn định nhịp tim. Thêm vào đó trong cà tím có nhiều flavonoid giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho thân thể, chính những điều này giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên rất tốt cho người bị huyết áp cao.

Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

Cà tím chứa nhiều chất phytonutrients cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này chính yếu chứa trong vỏ của cà tím. Do đó, quả cà tím càng đẹp thì nó càng ngon có giá trị dinh dưỡng.

Cho một trái tim khỏe

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol trong thân thể bạn. Cà tím cũng giúp duy trì huyết áp ở mức thường nhật. Lượng cholesterol và huyết áp ổn định góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cải thiện lưu thông máu

Một một trong những lợi ích sức khỏe của cà tím là nó giúp cải thiện lưu thông máu. Tiêu thụ cà tím thường xuyên cũng sẽ giúp nuôi dưỡng não, vì nó rất giàu dinh dưỡng thực vật.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Với những người bệnh tiểu đường thì cà tím quả là “thần dược”, bởi có nhiều chất xơ và lượng carbohydrate hòa tan thấp. Bên cạnh đó, một số chất trong cà tím còn có khả năng điều chỉnh sự hoạt động của glucose và insulin trong thân thể, hạn chế tối đa nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ tiêu hóa

Với lượng nước và chất xơ nhiều cùng với các sợi hòa tan, cà tím sẽ kích thích và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất hăng hái. Giúp cho ruột được hoạt động trơn tru và bài xuất, loại bỏ chất thải ra khỏi thân thể một cách tiện lợi nên rất tốt cho người bị đau bao tử.

Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh

Folate là phòng ban cần yếu của bất kỳ chế độ ăn uống nào và acid folic đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai. Axit folic trực tiếp bảo vệ trẻ khỏi các khuyết tật thần kinh. Cà tím là thực phẩm giàu axit folic, vì vậy bạn nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống khi mang thai.

Những đại kỵ cần biết khi ăn cà tím để tránh ngộ độc - 2

Ngoài những giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, cà tím cũng là một loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu ăn nhiều.

Ăn nhiều cà tím dễ bị ngộ độc

Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ đơn thân thể khi ăn quá nhiều.

Solanine không hòa tan trong nước đáng kể, vì vậy xào nấu, đun sôi và các cách thức khác chẳng thể được phá hủy được chất này. Nhưng một mẹo nhỏ giúp bạn hóa giải, đó là thêm một tí giấm vào quá trình chế biến cà tím, giấm sẽ đóng vai trò viện trợ xúc tiến sự phân hủy của solanine.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng.

Những đại kỵ cần biết khi ăn cà tím để tránh ngộ độc - 3

Những người không nên ăn cà tím

Người bị bệnh bao tử

Cà tím là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn nhiều có thể làm cho bao tử cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những người đang gặp vấn đề ở bao tử đặc biệt không nên ăn.

Người thể trạng yếu

Do cà tím có tính hàn nên những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên.

Người mắc bệnh thận

Những người mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao, đây vốn là loại axit có trong thực vật mà nếu được ăn quá nhiều thì dễ gây sỏi thận.

Người cao tuổi

Cà tím ít calo nên người cao tuổi và béo phì có thể ăn, tính hàn nên cũng thân thiện với những người bị rôm sảy, ung độc. Tuy nhiên, những người hen suyễn, bệnh bao tử, lá lách không nên ăn.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhung-dai-ky-can-biet-khi-an-ca-tim-de-tranh-ngo-doc-post1424678.tpo

Ăn roi rất nhiều lợi ích nhưng phải cực lưu ý những đại kỵ sau kẻo ”rước bệnh vào thân”

Quả roi hay còn gọi là quả mận có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cần đặc biệt lưu ý khi ăn bởi có nhiều đại kỵ gây tác động đến sức khỏe.

Click: Xem thêm

Trả lời