Nhung dai ky khi an nam meo co the lam

Những “đại kỵ” khi ăn nấm mèo có thể làm thương tổn gan, gây ngộ độc

Thứ Năm, ngày 14/10/2021 10:00 AM (GMT+7)

nấm mèo là thực phẩm góp mặt trong rất nhiều các món ăn ngon như: nem, giò, nấm mèo xào thịt…. chẳng những làm tăng hương vị, độ ngon cho đồ ăn, nấm mèo còn mang lại những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như bất cứ thực phẩm nào khác, khi sử dụng nấm mèo, cũng cần lưu ý một số điều để không biến nấm mèo thành chất độc.

Những "đại kỵ" khi ăn mộc nhĩ có thể làm tổn thương gan, gây ngộ độc - 1

Ngâm nấm mèo bằng nước nóng

Nhiều người thường có thói quen ngâm nấm mèo vào nước nóng trước khi chế biến để nó nở nhanh mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong nấm mèo khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Hơn nữa nếu bạn ngâm nấm mèo bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam nấm mèo khô chỉ có thể nở được từ 2,5 – 3,5kg. Khi chế biến, nấm mèo ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.

Dùng nấm mèo đã ngâm lâu

nấm mèo khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng, ngâm quá lâu sẽ khiến nấm mèo biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

nấm mèo ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tiến công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải nấm mèo nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Ăn nấm mèo tươi

Không được ăn nấm mèo tươi vì khi còn tươi nấm mèo có chứa chất morpholine mẫn cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn nấm mèo tươi mà thân thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Với nấm mèo sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Những "đại kỵ" khi ăn mộc nhĩ có thể làm tổn thương gan, gây ngộ độc - 2

Những người không nên ăn nấm mèo

Phụ nữ mang thai

nấm mèo đen tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.

Người tiêu hóa kém

Do nấm mèo có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn nấm mèo để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

Người có cơ địa dị ứng

Do nấm mèo cũng là nấm nên khi sử dụng phải cẩn trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là với những người có cơ địa dị ứng và trẻ nhỏ.

Những "đại kỵ" khi ăn mộc nhĩ có thể làm tổn thương gan, gây ngộ độc - 3

Cách sơ chế để loại bỏ chất độc trong nấm mèo

Đối với nấm mèo khô đã được bỏ chân và và làm sạch, các bạn chỉ cần rửa lại thật nhẹ nhàng bằng nước muối loãng, sau đó ngâm nước là sau đó có thiết chế biến được. Để nấm mèo nở to, có vị thơm ngon, hấp dẫn, các bạn ngâm nấm mèo vào nước gạo đun sôi để nguội. Còn nếu muốn nấm mèo có độ giòn, các bạn hãy ngâm vào nước lạnh.

Thông thường, nấm mèo chỉ cần ngâm trong nước lạnh từ 15-30 phút trước khi chế biến.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng baking soda để tăng tốc thời gian ngâm và cũng loại bỏ những thứ bẩn trên nấm mèo. Bạn chỉ cần ngâm nấm mèo trong nước baking soda trong 10 phút rồi mang ra rửa lại với nước vài lần là sạch.

Những "đại kỵ" khi ăn mộc nhĩ có thể làm tổn thương gan, gây ngộ độc - 4

Cách chọn nấm mèo ngon

nấm mèo thường được chia làm 3 loại: nấm mèo đen và nấm mèo trắng.

Chọn nấm mèo nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại nấm mèo xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn. Không chọn nấm mèo có vết đen hay màu đỏ cam.

Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền nấm mèo có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có tức là hàm lượng nước ít thì đấy là loại nấm mèo tốt.

Khi mua nấm mèo đen, nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua. nấm mèo thật có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi lấy tay vân vê thấy nhẹ, khô, không có chất thải, không cứng. Khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát. Nếu nấm mèo có nhúng lưu hoàng, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

nấm mèo trắng khô thường có màu trắng, có thỉnh thoảng pha lẫn chút màu vàng. Người tiêu dùng nên chọn bông nhĩ to, mập và dày. Khi sờ có cảm giác dẻo rắn. Khi ngâm nước, nấm mèo có màu vàng nhạt. Bông nhĩ to có thể nở to từ 9-16 lần so với lúc còn khô. Mùi vị thơm, giòn. Ở nấm mèo đã bị biến chất, tai nấm gầy, có những đốm vàng đen hoặc nâu lục, không tươi sáng, mềm, không đồng đều, dễ nát vụn, phần đế có những nốt màu đen, sau khi cho nước vào có mùi khác lạ.

Đối với việc chọn loại nấm mèo trắng tươi, loại tốt có tai nấm dạng múi hóa màu trắng ngà, nửa trong suốt, sáng bóng, đàn hồi tốt. Ở nấm mèo biến chất, tai nấm khô, mất sự trong suốt, màu vàng xám đen hoặc xanh xám, thường có mảng lốm đốm màu vàng, mùi khác lạ hoặc mùi mốc, dễ bị vỡ nát.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhung-dai-ky-khi-an-moc-nhi-co-the-lam-ton-thuong-gan-gay-ngo-doc-post13846…

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt gà hầm mộc nhĩ vừa ngon vừa bổ

Không chỉ ngon miệng, thịt gà hầm nấm mèo còn giúp tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, rất tốt đối với bệnh…

Click: Xem thêm

Trả lời