Nhung khu vuc nao duoc uu tien tiem vac xin cho

Những khu vực nào được ưu tiên tiêm vắc-xin cho trẻ ở Hà Nội?

Theo kế hoạch, TP Hà Nội sẽ khai triển tiêm vắc-xin cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc-xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. TP khai triển tiêm cho trẻ ngay khi tiếp thu vắc-xin và tùy theo tiến độ cung ứng vắc-xin của Bộ Y tế.

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn TP Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vắc-xin Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế, thời gian TP khai triển dự kiến trong quý IV-2021 đến hết quý I-2022.

Theo lộ trình, việc khai triển theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch của TP.

Cũng theo kế hoạch này, khi nguồn vắc-xin chưa đủ, việc phân bổ số lượng vắc-xin cho các quận, huyện, thị xã được khai triển theo thứ tự ưu tiên, đó là: Có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung… Khi có đủ vắc-xin, việc khai triển được tiến hành đồng loạt trên toàn TP.

Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời khắc khai triển chiến dịch, TP sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21-7-2021 của UBND TP Hà Nội về việc khai triển chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tùy thuộc vào tình hình dịch và thời khắc học trò quay lại trường học, việc khai triển tiêm cho trẻ sẽ diễn ra tại cộng đồng hoặc trường học. Cụ thể, tổ chức các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học…; đồng thời, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ viên chức có chứng thực an toàn tiêm chủng tăng cường tại điểm tiêm.

Theo kế hoạch, ngành y tế chịu trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng. Cùng với đó, tổ chức điểm tiêm đảm bảo an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng…

UBND TP cũng yêu cầu thiết lập các đường dây nóng của TP, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và Tổng đài giải đáp tự động để tham vấn, chỉ dẫn tiêm chủng.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng trên địa bàn. UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm công tác tổ chức tiêm chủng, rà soát đối tượng và lập danh sách đối tượng cần tiêm chủng trên địa bàn.

Những khu vực nào được ưu tiên tiêm vắc-xin cho trẻ em ở Hà Nội? - Ảnh 1.Click: Xem thêm

Trả lời