Nhung thuc pham giup danh tan cuc mau dong hieu

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả-Sức khỏe đời sống

Thứ Sáu, ngày 14/01/2022 01:00 AM (GMT+7)

Cục máu đông cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ não với tỷ lệ lên tới 80%.

Cùng với tim, mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn, chúng có chức năng dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong thân thể rồi về lại tim. Trong điều kiện thân thể khỏe mạnh thông thường, mạch máu hoạt động đều đặn, trơn tru và không bị tắc nghẽn, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu đến mọi nơi trong thân thể. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều người có thói quen sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn uống cùng với thói quen làm việc và ngơi nghỉ bất thường là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề về mạch máu. Một trong những hệ quả phổ biến nhất là xuất hiện các cục máu đông trong hệ thống mạch máu.

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả - 1

Cục máu đông hình thành là do kết quả của quá trình đông máu, nó sẽ theo hệ tuần hoàn máu đi lang thang khắp trong thân thể. Nếu chẳng may chúng tắc nghẽn ở phòng ban nào đó, có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe của chúng ta, nghiêm trọng hơn thì gây hoại tử vô mạch ở những phòng ban đó.

Một số thể hiện khi thân thể xuất hiện các cục máu đông cần lưu ý là chảy dãi khi ngủ hoặc thường xuyên chóng mặt. Theo các nghiên cứu liên quan, khi cục máu đông xuất hiện có thể gây ra một số thay đổi đối với bài xuất trong khoang miệng của con người, khiến người bệnh dễ chảy nước dãi khi ngủ. Đặc biệt nếu người cao tuổi xuất hiện triệu chứng này thì không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các cục máu đông cũng sẽ làm liên quan đến quá trình lưu thông máu não, dẫn đến tình trạng thiếu oxy quá mức trong não gây nên hiện tượng chóng mặt. Ngoài ra, cục máu đông cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ não với tỷ lệ tới 80%.

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả - 2

Do đó, chúng ta phải lưu ý đến việc duy trì sự hoạt động trơn tru của mạch máu trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài việc phải duy trì một chế độ sinh hoạt và làm việc điều độ, tận dụng các thực phẩm trong mỗi bữa ăn cũng có thể giúp làm loãng máu một cách tự nhiên, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong thân thể. Sau đây là một số loại thực phẩm có tác dụng đánh tan những cục máu đông hiệu quả.

Hành tây

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả - 3

Trong hành tây có chứa một loại prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu và áp lực lên mạch máu. Đồng thời, hành tây còn chứa axit amin lưu hoàng và diallyl disulfide có tác dụng tăng cường hoạt động của quá trình thủy phân fibrin, giảm lipid máu và chống xơ cứng động mạch.

Gừng

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả - 4

Gừng là một nguyên liệu cần yếu trong căn bếp của hầu hết mọi gia đình. Không chỉ có tác dụng đẩy lùi cảm lạnh, làm ấm người, nó còn giúp thân thể bổ sung thêm các nguyên tố kẽm cấp thiết. Ngoài ra, gừng còn có thể giúp loại bỏ các chất cặn và độc tố trong máu của chúng ta, rất có lợi trong việc duy trì sự ổn định của các mạch máu. Do đó, nếu muốn ngăn ngừa và kiểm soát cục máu đông, các bạn có thể thường xuyên bổ sung thêm gừng trong các món ăn hằng ngày hoặc ăn gừng ngâm cũng là một lựa chọn tốt.

Nấm nấm mèo

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả - 5

Nấm nấm mèo hay còn được gọi là nấm mèo là loại thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa thích. Thường xuyên ăn nấm nấm mèo có thể bổ sung chất sắt cho thân thể, rất hữu ích cho những người bị thiếu máu. Đồng thời chúng cũng có tác dụng loại bỏ các chất cặn từ thành mạch máu, chống hình thành các cục máu đông rất hiệu quả.

Tảo bẹ

Tảo bẹ cũng là một trong số những thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Trong tảo bẹ có chứa polysaccharide có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu. Đồng thời polysaccharide còn có tác dụng chống đông máu, có thể ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông trong mạch máu.

Những thực phẩm giúp đánh tan cục máu đông hiệu quả - 6

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh, những người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao cũng nên lưu ý giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo trans vào thân thể, uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây, đồng thời nên duy trì vận động thân thể mỗi ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-thuc-pham-giup-danh-tan-cuc-mau-dong-hieu-qua-50202214110816.htm

Các cục máu đông “sợ” nhất động tác này, có thể thực hiện khi nằm, chỉ mất 10 giây mỗi ngày

Các cục máu đông hình thành theo thời gian và gây ra đột quỵ bất thần, vì vậy mọi người cần phải phòng tránh trước…

Click: Xem thêm

Trả lời