Nvidia bi phat vi che dau luong GPU ban cho

Nvidia bị phạt vì che dấu lượng GPU bán cho thợ đào

Nvidia bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phạt 5,5 triệu USD vì che dấu số lượng GPU gaming cung cấp cho các thợ đào Bitcoin.

The Verge dẫn lời đại diện SEC cho biết Nvidia đã không trung thực với các nhà đầu tư trong báo cáo doanh thu từ việc bán GPU cho mục tiêu khai thác tiền số trong hai quý liên tục của năm tài chính 2018.

Doanh số bán hàng của Nvidia tăng lên đáng kể trong năm 2017, cùng giai đoạn các thợ đào tiền điện tử ăn lên làm ra từ việc khai thác Bitcoin, Ethereum. Tuy nhiên, đơn vị đã không trung thực trong báo cáo tài chính. Họ đánh lừa các nhà đầu tư rằng việc tăng trưởng doanh số là nhờ lĩnh vực gaming mà không đề cập đến nhóm khách hàng là thợ đào.

Card đồ hoạ của Nvidia được dùng để khai thác tiền điện tử: Ảnh: TechARP

Card đồ hoạ của Nvidia được dùng để khai thác tiền điện tử: Ảnh: TechARP

Vì thị trường tiền điện tử thường dao động mạnh, những số liệu bán hàng không chính xác của Nvidia khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro. Năm 2018, “mùa đông crypto” ập đến, hàng triệu máy đào phải đắp chiếu, khiến Nvidia đột ngột cắt giảm dự báo thu nhập hàng quý của mình xuống 500 triệu USD. Hành động này dẫn đến một vụ khởi kiện từ các cổ đông.

Nvidia không thừa nhận hành vi sai phạm nhưng cam kết kết thúc việc cung cấp thông tin không chính xác.

Kristina Littman, người đứng đầu phòng ban tiền điện tử của SEC, cho biết: “Tất cả nhà đầu tư, tổ chức phát hành cổ phiếu đang kiếm tìm thời cơ liên quan đến công nghệ mới phải được đảm bảo thông tin họ báo cáo là kịp thời, đầy đủ và chính xác. Trường hợp của Nvidia là ví dụ cho thấy thông tin có ý nghĩa xung yếu thế nào với các nhà đầu tư trong việc đánh giá tình hình hoạt động của đơn vị”.

Trước đó, nhà phân tách Mitch Steves của RBC ước tính từ tháng 4 đến tháng 7/2018, doanh số bán thiết bị đào tiền số trên thị trường đạt 2,75 tỷ USD. Trong đó, Nvidia chiếm 75% thị phần, số còn lại thuộc về AMD và các thương hiệu khác. “Nvidia kiếm được chí ít 1,92 tỷ USD doanh số bán card đồ họa phục vụ khai thác tiền số thay vì 602 triệu USD như báo cáo của hãng”, Business Insider dẫn phân tách của Mitch Steves về báo cáo tài chính của Nvidia.

Đào Bitcoin và khai thác tiền số nói chung được xem là nguyên nhân gây ra cơn khát card đồ họa trên toàn cầu. Nvidia từng giới thiệu một dòng GPU biệt lập cho thợ đào để kết thúc tình trạng thiếu hụt card màn hình trong giới game thủ.

Tuy nhiên các báo cáo SEC thu thập được cho thấy nhiều GPU gaming của Nvidia vẫn được chuyển đến thợ đào. “viên chức mua bán của đơn vị, đặc biệt là ở Trung Quốc thừa nhận nhiều GPU gaming vẫn được bán cho thợ đào. Đặc biệt ở Trung Quốc, các báo cáo đều cho thấy nhu cầu card đồ họa đã tăng lên đáng kể do hoạt động khai thác tiền điện tử”, SEC nêu.

Thảo Hiền (theo The Verge)

Click: Xem thêm

Trả lời