Ong Biden noi ve vu xa sung lam 21 nguoi

Ông Biden nói về vụ xả súng làm 21 người chết ở Texas: ‘Biến nỗi đau này thành hành động’

Ông Biden nói về vụ xả súng làm 21 người chết ở Texas: Biến nỗi đau này thành hành động - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về vụ xả súng tại trường học ở Uvalde, Texas vào ngày 24-5 – Ảnh: REUTERS

Sau khi trở về Mỹ từ chuyến công du châu Á 5 ngày, ngày 24-5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng về vụ xả súng gây rúng động nước Mỹ khiến chí ít 21 người chết, gồm 18 học trò và 3 người lớn tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas.

Theo Hãng tin AFP và Reuters, Tổng thống Biden đã kêu gọi người Mỹ đứng lên chống lại việc vận động hành lang ủng hộ súng đạn và gây áp lực với các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua luật súng đạn hợp lý.

“Đã đến lúc biến nỗi đau này thành hành động cho mọi bậc ba má, mọi công dân của đất nước này. Chúng ta phải nói rõ với mọi quan chức được bầu lên ở đất nước này rằng đã đến lúc phải hành động” – ông Biden nói.

Ông Biden gọi vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas là “một vụ thảm sát khác” khi nhiều học trò lớp 2, 3, và 4 “xinh đẹp, vô tội” bỏ mạng.

“ba má của những đứa trẻ sẽ không bao giờ gặp lại con mình, sẽ không bao giờ để bọn trẻ nhảy lên giường và ôm ấp chúng” – ông Biden nói từ Nhà Trắng.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden từng hứa sẽ xúc tiến các biện pháp an toàn liên quan súng đạn và giảm hàng chục ngàn trường hợp tử vong vì súng hằng năm của nước Mỹ.

Tuy nhiên, ông và các thành viên Đảng Dân chủ khác đã không kiếm tìm đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội Mỹ để có thể thông qua dự luật về việc kiểm tra lý lịch khi mua súng hoặc các dự luật khác.

Theo Đài ABC News, vụ xả súng nói trên là vụ xả súng tại trường học gây chết chóc nhất trong lịch sử bang Texas. Vụ việc xảy ra khoảng 4 năm sau khi một tay súng bắn chết 10 người tại Trường trung học Santa Fe ở khu vực Houston.

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas cho biết nghi phạm là Salvador Ramos, 18 tuổi, cũng đã chết tại hiện trường, được cho là bị lực lượng chức năng bắn hạ. 

Click: Xem thêm

Trả lời