Ong Trinh Van Quyet khong chi bi huy giao dich

Ông Trịnh Văn Quyết không chỉ bị hủy giao dịch bán cổ phiếu mà còn bị …

Ông Trịnh Văn Quyết không chỉ bị hủy giao dịch bán cổ phiếu mà còn bị phạt tiền mức cao nhất - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC, sẽ bị hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 và còn bị phạt tiền mức cao nhất – Ảnh: BÔNG MAI

Về chế tài xử phạt đối với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp FLC, bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 mà không công bố thông tin, trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 11-1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ hủy giao dịch bán toàn bộ số cổ phiếu của ông Quyết.

Theo đó, những nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC của ông Quyết bán hôm 10-1 sẽ không nhận được cổ phiếu cũng như tài khoản không bị trừ tiền. Và ngược lại, ông Quyết sẽ nhận lại cổ phiếu và tiền sẽ không về tài khoản.

Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán thông tin thêm Trung tâm Lưu ký chứng khoán và doanh nghiệp chứng khoán sẽ kết hợp để tra soát, xác định thông tin gồm số lượng cổ phiếu, giá khớp lệnh, tài khoản chứng khoán, người mua… rồi xử lý việc hoàn tiền cho người mua và hoàn cổ phiếu FLC cho ông Quyết.

Không chỉ bị hủy bán toàn bộ số cổ phiếu FLC, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết ông Trịnh Văn Quyết còn bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền cao nhất. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn coi xét thêm chế tài bổ sung để xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định. “Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất biện pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự. chẳng thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt. Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch thường ngày” – ông Chi nói.

Theo ý kiến các chuyên gia chứng khoán, việc ông Quyết bị cơ quan quản lý hủy giao dịch bán cổ phiếu FLC là chưa có tiền lệ, hay nói cách khác là chưa từng xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tối 11-1, thực hành ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông tin chính thức về việc hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết. 

Lý do ông Quyết bán số cổ phiếu này mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hành giao dịch theo đúng quy định.

Ghi nhận thị trường, do lượng cổ phiếu bán ra quá lớn, phiên giao dịch đầu giờ chiều 10-1, cổ phiếu FLC đang giao dịch ở mức trần chuyển sang nằm sàn. Và ngay khi mở phiên giao dịch ngày 11-1, sau khi có thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu, giá cổ phiếu không chỉ của FLC mà các mã “họ FLC” cũng nằm sàn la liệt.

Về mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, theo quy định tại nghị định 156 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tối đa 1,5 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng.

Click: Xem thêm

Trả lời