Phan Lan Thuy Dien nop don xin gia nhap NATO

Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO

NATO xác nhận Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự, kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập.

“Các đơn xin gia nhập được nộp bữa nay là một bước tiến lịch sử. Liên minh sẽ coi xét các bước tiếp theo trên con đường gia nhập NATO của hai quốc gia này”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bữa nay cho hay, sau khi nhận đơn xin gia nhập từ các đại sứ Phần Lan, Thụy Điển tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. “Đây là thời khắc lịch sử mà chúng ta phải nắm lấy”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ hôm 28/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ hôm 28/4. Ảnh: Reuters.

Ông Stoltenberg cũng tỏ bày “nhiệt liệt hoan nghênh” yêu cầu gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. “Liên minh cho rằng sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho các nước này ở Biển Baltic”, ông nói.

Các nhà ngoại giao cho biết việc toàn bộ 30 quốc gia đồng minh trong NATO phê chuẩn đơn xin gia nhập có thể mất tới một năm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất thần cho các đồng minh trong những ngày gần đây khi không ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập. Ông Stoltenberg cho rằng các vấn đề này có thể được giải quyết.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời