Phat bieu tai COP26 Thu tuong Pham Minh Chinh de

Phát biểu tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hành động mạnh …

Phát biểu tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hành động mạnh mẽ và không chậm trễ - Ảnh 1.

Trước khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, trong cuộc trao đổi với chủ tịch nhà băng Standard Chartered, ông José Vinals và cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định Việt Nam cam kết mạnh mẽ để thực hành các mục tiêu chung của thế giới nhằm đưa lượng phát thải khí carbon về “0” vào năm 2050 – Ảnh: LÊ KIÊN

Cuối giờ chiều 1-11 (giờ địa phươngg, Glasgow, Vương quốc Anh), phát biểu tại COP26 trước khoảng 120 nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ và dân chúng Việt Nam tỏ bày đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Chính phủ Anh trong việc đăng cai tổ chức hội nghị có ý nghĩa hết sức xung yếu đối với tương lai địa cầu, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng biến đổi khí hậu đã thực sự trở nên thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng đang tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển vững bền, thậm chí đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư.

“Lời cảnh báo này của tự nhiên buộc chúng ta phải hành động mạnh mẽ và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Ông đề xuất việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở nên ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân.

Khoa học phải đi trước để dẫn dắt và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, xúc tiến chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn. Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy người dân làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có dị biệt, dựa vào hoàn cảnh và năng lực của từng quốc gia. Đây là đòi hỏi tất yếu để kìm nén mức tăng nhiệt độ của địa cầu.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ rằng Việt Nam mặc dầu là nước đang phát triển mới chỉ khởi đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, nhưng sẽ xây dựng và khai triển các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hành các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Thủ tướng nhấn mạnh các nhân tố tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất xung yếu để thực hành thành công Thỏa thuận Paris. Các quốc gia phát triển đã phát thải nhiều trong quá khứ để đạt được sự thịnh vượng kinh tế ngày nay cần thực hành đầy đủ các cam kết tài chính đã có, đồng thời khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn sau 2025.

Là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, đảm bảo cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người dân. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển vững bền trong thời gian tới.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của COP26Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh tầm xung yếu của COP26

TTO – Tối 1-11 giờ Việt Nam, tại phiên khai mạc COP26 ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, Tổng thư ký liên kết Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh tầm xung yếu của hội nghị lần này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Click: Xem thêm

Trả lời