Phat hien bien the gene giup ngan COVID 19 chuyen nang

Phát hiện biến thể gene giúp ngăn COVID-19 chuyển nặng

Phát hiện biến thể gene giúp ngăn COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu xác định được biến thể di truyền giúp bảo vệ thân thể trước COVID-19 – Ảnh: Time.com

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature Genetics ngày 17-1, các nhà khoa học quốc tế dẫn đầu bởi các chuyên gia của Viện Karolinska đã theo dõi 2.797 bệnh nhân mắc COVID-19 có gốc tích từ châu Phi. Họ cũng coi xét dữ liệu gene của hơn 130.000 người gốc Phi khác.

Các nhà khoa học so sánh nghiên cứu này với nghiên cứu trước đây có đối tượng tham gia là người gốc châu Âu để đưa ra kết luận. Kết quả cho thấy 80% người gốc Phi mang biến thể có khả năng bảo vệ, gọi là rs10774671 G.

Cụ thể, nghiên cứu trên nhóm người có tổ tiên châu Âu đã tìm thấy một đoạn ADN giúp giảm 20% nguy cơ bệnh chuyển nặng khi mắc COVID-19. Được di truyền từ người Neanderthal cổ đại, tuy nhiên đoạn ADN này chứa rất nhiều biến thể di truyền nên khó xác định biến thể bảo vệ một cách chính xác.

Khi đối chiếu nghiên cứu trên 2 nhóm người, các nhà khoa học đã xác định được biến thể di truyền này.

“Việc những người gốc Phi có cùng sự bảo vệ cho phép chúng tôi xác định được biến thể duy nhất trong ADN giúp bảo vệ thân thể trước COVID-19”, nhà nghiên cứu Jennifer Huffman, một thành viên nhóm nghiên cứu, nói. 

Tính bảo vệ của biến thể di truyền rs10774671 G được cho là nằm ở việc nó có thể tác động lên gene OAS1 mã hóa protein OAS1 có khả năng tiến công virus SARS-CoV-2.

Nhận định về kết quả trên tờ Press Trust of India, chuyên gia Brent Richards, đồng tác giả nghiên cứu, nói: “Việc ta đang khởi đầu hiểu chi tiết các nhân tố nguy cơ di truyền là chìa khóa để phát triển các loại thuốc mới chống lại COVID-19″.

Gần đây, các nhà khoa học Đại học Y Bialystok của Ba Lan cũng phát hiện một gene được cho có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh COVID-19 trở nặng. Phát hiện này có thể giúp các bác sĩ xác định người có nguy cơ chuyển nặng cao nhất khi mắc COVID-19.

Các nhà khoa học phát hiện rằng gene này là nhân tố hiểm yếu thứ 4 trong xác định mức độ nghiêm trọng khi một người mắc COVID-19, sau độ tuổi, cân nặng và giới tính.

Click: Xem thêm

Trả lời