Phat huy dan chu tao dong thuan xa hoi

Phát huy dân chủ, tạo đồng thuận xã hội

Ngày 13-1, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hành năm “Đẩy mạnh thực hành quy chế dân chủ ở cơ sở” năm 2021, khai triển nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, túc trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã dự và chỉ đạo hội nghị.

tham gia tại điểm cầu TP HCM có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải và Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp.

Chung sức và thấu hiểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Ban túc trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng cho biết năm 2021, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dân vận đã đạt nhiều thành tích, góp phần hiểm yếu vào việc phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, đối ngoại, nâng cao đời sống của quần chúng, giải quyết có hiệu quả nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của quần chúng. Trong đó, đáng kể nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” được đẩy mạnh, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thích hợp với từng đối tượng.

Phát huy dân chủ, tạo đồng thuận xã hội - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải và Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp tham gia hội nghị tại đầu cầu TP HCM

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ban dân vận các cấp đã tham gia hăng hái công tác phòng chống dịch. Theo đó, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hành công tác dân vận, nhất là khai triển thực hành kịp thời và nhanh chóng các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngoài ra, năm vừa qua, ban dân vận các cấp đã đẩy mạnh cách tân thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm giải trình và đối thoại với quần chúng.

Hội nghị cũng đã lắng nghe các cách làm hay trong công tác dân vận. Với chủ đề “Huy động thanh niên và các nguồn lực xã hội tham gia phòng chống dịch Covid-19”, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia hăng hái công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần đi đầu, tương trợ, thích ứng. Trong đó, nhờ xác định ý kiến chủ đạo là phát huy nguồn nhân lực tự nguyện tại chỗ kết hợp với việc vận động đội ngũ y – bác sĩ trẻ có chuyên môn, các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã được chi viện kịp thời.

Tại Đồng Nai, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong năm 2021, tỉnh đã có nhiều cách làm hay để kêu gọi, cổ vũ giáo đồ tôn giáo quyên góp hỗ trợ lương thực thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế. Qua đó, góp phần không nhỏ đưa công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt được những kết quả khả quan…

Lấy sự hài lòng của quần chúng là gốc

Theo ông Phạm Tất Thắng, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và thực hành hiệu quả hơn công tác kết hợp thời gian tới, Ban Dân vận Trung ương đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân vận. Trong đó, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động và phương thức nắm tình hình quần chúng theo hướng thiết thực, hiệu quả… Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” của hệ thống chính trị gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, tập trung vào phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và thắng lợi đại dịch Covid-19″…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, túc trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống dân vận và đội ngũ cán bộ làm thuê tác dân vận trong năm 2021. Ông Võ Văn Thưởng nhận xét công tác dân vận đã được thực hành có hiệu quả trong toàn hệ thống chính trị, góp phần hiểm yếu trong việc phát huy dân chủ, tăng cường sự đồng thuận trong quần chúng, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng yêu cầu ngành dân vận cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thực hành để góp phần vào việc khai triển hiệu quả Chương trình hành động thực hành Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về công tác dân vận, Quyết định 23-QĐ/TW ngày 30-7-2021 của Bộ Chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận. Qua đó, tạo bước chuyển mạnh mẽ, phát huy quyền làm chủ của quần chúng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

túc trực Ban Bí thư nhấn mạnh để làm tốt công tác dân vận và trở nên người cán bộ dân vận giỏi, đòi hỏi cần có tri thức, sự kiên trì, linh hoạt trong quá trình vận động quần chúng. “Vì vậy, đội ngũ cán bộ dân vận cần bám sát thực tiễn, lấy sự hài lòng của quần chúng là gốc, là tiêu chí đánh giá hiểm yếu nhất trong mọi tiêu chí” – ông Võ Văn Thưởng nêu rõ. 

Dân vận chính quyền sẽ là trọng tâm

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết trong năm 2022, Ban Dân vận Thành ủy thành phố đã tham mưu cho Thành ủy chương trình công tác dân vận thời kỳ mới sau đại dịch Covid-19. Trong đó, hiểm yếu nhất là xây dựng hệ thống chính trị cơ sở như tổ dân phố, khu phố. Đồng thời, đổi mới phương thức và nội dung hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội.

Trong đó, phương thức đổi mới đầu tiên là MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội giám sát Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn TP HCM ngay trong năm 2022. Cùng với đó, phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tiến tới tổng kết cuộc thi báo chí viết về “Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19” để rút ra những câu chuyện, khoảnh khắc, biện pháp phòng chống dịch…

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, chủ đề năm 2022 của TP HCM là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền thành thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Với chủ đề này, công tác dân vận chính quyền sẽ là trọng tâm xuyên suốt năm 2022 của lãnh đạo Thành ủy TP HCM đối với công tác dân vận. “Bởi lẽ, khi dân vận chính quyền làm tốt thì mới đồng hành cùng doanh nghiệp, mới giải quyết những việc làm của người dân” – ông Nguyễn Hữu Hiệp nhìn nhận.Click: Xem thêm

Trả lời