Phau thuat khoi phinh dong mach chau lon gap 6

Phẫu thuật khối phình động mạch chậu lớn gấp 6 lần cho cụ bà

Bà cụ có khối phình động mạch chậu 50 mm, gấp 6 lần thường nhật, dọa vỡ được bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh xử trí thành công sau 6 tiếng phẫu thuật.

Bà Hồ Thị Hảo (75 tuổi, Lâm Đồng) nhập viện trung tuần tháng 10 trong tình trạng đau tức vùng bụng. Qua siêu âm và chụp CT, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối phình động mạch chủ bụng ở dưới thận, kích thước 60 mm, đồng thời động mạch chậu bên phải cũng bị phình lớn lên đến 50 mm – gấp hơn 6 lần kích thước thường nhật, nguy cơ vỡ cao.

Ca mổ khó vì khối phình to, bệnh nhân lớn tuổi

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn gan dạ – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, đây là trường hợp hiểm nguy trên nền bệnh nhân lớn tuổi, khối phình lớn, có vị trí thành động mạch rất căng, mỏng. Nếu không can thiệp kịp thời, khối phình sẽ bị vỡ, toàn bộ lượng máu tràn ra ổ bụng, đe dọa tính mệnh người bệnh.

“Vì túi phình lớn và nằm sau phúc mạc, vị trí thương tổn ngay phía dưới động mạch thận, kéo dài xuống động mạch chậu. Trong đó, động mạch chậu bên phải phình rất lớn nên phẫu thuật viên cần xác định phẫu tích phải rất cẩn thận, kiểm soát được vị trí lành trước và sau của thương tổn”, bác sĩ Dũng nói.

Bác sĩ Dũng giảng giải, ở người Việt Nam, động mạch chủ thường có kích thước khoảng 18 mm, phụ nữ có thể nhỏ hơn; còn động mạch chậu có kích thước 7-8 mm. Nếu túi phình còn nhỏ và chưa có triệu chứng, bệnh nhân có thể chưa cần can thiệp ngoại khoa, chỉ kiểm tra theo dõi định kỳ. Điều trị phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch đặt stent graft được chỉ định khi khối phình có đường kính lớn hơn 55 mm, phát triển nhanh hoặc có tình trạng cao huyết áp khó kiểm soát.

Can thiệp nội mạch đặt stent graft là kỹ thuật ít xâm lấn, công cụ stent graft được đưa vào động mạch từ động mạch đùi ở bẹn người bệnh, lên tới vị trí khối phình và đặt cố định trong lòng động mạch. Với kỹ thuật này, vì không có vết mổ lớn nên bệnh nhân có thể hồi phục nhanh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng, không phải thương tổn nào cũng thích hợp đặt stent. Trong trường hợp này, khối phình lớn lan tới cả 2 động mạch chậu thuộc nhóm có hình thái thương tổn không thích hợp để thực hành kỹ thuật đặt stent graft.

Sau khi hội chẩn cho bà Hảo, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định chọn phương án phẫu thuật. Ca mổ tương đối phức tạp, có nguy cơ cao cho người bệnh 75 tuổi do túi phình mặc dầu ở dưới động mạch thận nhưng lan tới động mạch chậu cả 2 bên. Động mạch chậu bên phải kích thước 50 mm qua hẳn chỗ chia cho các nhánh chậu ngoài và chậu trong. Êkip mổ phải kiểm soát được động mạch chủ bụng dưới động mạch thận, sau đó phẫu tích bộc lộ toàn bộ động mạch chậu, cuối cùng tiến hành cắt toàn bộ túi phình thay bằng một đoạn ống ghép nhân tạo chữ Y.

Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc tích cực của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ với sự kết hợp của các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc hăng hái của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bệnh nhân phục hồi sau 2 ngày phẫu thuật

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ nhưng nhờ kinh nghiệm, sự chuẩn bị chu đáo và kết hợp chặt chẽ của đội ngũ các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc hăng hái Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khối phình đã được xử lý. Ngày thứ 2 bệnh nhân có thể rút nội khí quản, ngồi dậy đi lại, ăn uống, vận động nhẹ nhàng.

Huyết khối trong lòng khối phình động mạch chậu lớn gấp 6 lần bình thường của cụ bà 75 tuổi.

Huyết khối trong lòng khối phình động mạch chậu lớn gấp 6 lần thường nhật của cụ bà 75 tuổi.

Chị Võ Thị Ngân, người thân bệnh nhân chia sẻ, sau ca phẫu thuật, sức khỏe mẹ của chị khá ổn định, chỉ nằm hồi sức một ngày rồi về phòng, hôm sau có thể đi lại nhẹ nhàng. Trong thời gian nằm viện, các bác sĩ rất chu đáo, thăm bệnh 2 lần mỗi ngày; điều dưỡng chăm sóc liên tục. Tình trạng của bà rất ổn, huyết áp điều hòa, ăn uống và đi lại thường nhật. Gia đình không nghĩ bà sẽ hồi phục nhanh như vậy.

Phình động mạch chủ và phình động mạch chậu là thương tổn mạch máu thường gặp. Bệnh thường tiến triển lặng thầm nhưng có thể gây hiểm nguy đến tính mệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn gan dạ cho biết, 70-80% trường hợp chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng, dọa vỡ hoặc đã vỡ. ban sơ người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu không điển dường như đau tức bụng, ăn chậm tiêu; một số ít trường hợp có thể sờ thấy khối trên thành bụng, đập theo nhịp tim. Khi có thể hiện đau bụng nhiều là đã ở giai đoạn dọa vỡ hoặc đã vỡ. Nếu người bệnh tới bệnh viện kịp thời thì tỷ lệ cứu được 30-40%. Song nếu được tầm soát sớm, điều trị chủ động với kỹ thuật can thiệp đặt stent graft hoặc phẫu thuật, tỷ lệ cứu sống người bệnh lên tới 95-97%.

Hệ thống máy móc hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý mạch máu.

Hệ thống máy móc hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý mạch máu.

Người trên 60 tuổi, người có các nhân tố nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid… nên được tầm soát phình động mạch chủ bụng định kỳ. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ phình hoặc giãn động mạch chủ, bác sĩ sẽ kết hợp chụp CT để xác định hình thái thương tổn và quyết định có cần xử lý ngay không. Hệ thống chụp CT 768 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có thể phát hiện sớm những thương tổn động mạch chủ cũng như mạch máu toàn thân để xử trí kịp thời.

Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Ngọc An

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm; trang bị hệ thống máy móc hiện đại như: máy chụp CT 768 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy chụp cộng hưởng từ tiên tiến chụp tim không cần nín thở; máy siêu âm tim, siêu âm mạch máu (động mạch cảnh, mạch máu ngoại biên…) thế hệ mới dựng hình ảnh 4D, hệ thống máy DSA chụp mạch vành 2 bình diện… Các thiết bị giúp bác sĩ tầm soát, chẩn đoán chính xác, từ đó can thiệp kịp thời và điều trị hiệu quả các bệnh tim mạch, đặc biệt các bệnh lý mạch máu.

Click: Xem thêm

Trả lời