Philippines trieu tap dai su Trung Quoc vi tau hai

Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc vì tàu hải quân

Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc vì tàu hải quân - Ảnh 1.

Các thành viên của hải quân Philippines trên một tàu tuần tra dọc vịnh Manila, Philippines – Ảnh: REUTERS

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Philippines, một tàu trinh sát thuộc hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển Philippines mà không được phép. Con tàu đã nán lại vùng biển nói trên từ ngày 29-1 đến 1-2, phớt lờ các yêu cầu rời đi được lặp lại nhiều lần từ phía Philippines.

Theo Hãng tin Reuters, tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc được phát hiện ngoài khơi quần đảo Cuyo, gần đảo Palawan và đảo Apo.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết sự hiện diện của tàu Trung Quốc “không phản ánh hoạt động đi lại vô hại và xâm phạm chủ quyền của Philippines”.

Các nước phương Tây cáo buộc Trung Quốc có hành vi gây hấn khi khai triển hàng trăm tàu cá và tàu tuần duyên trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng.

Tuy nhiên, theo Reuters, việc khai triển tàu hải quân đến những vùng biển mà Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền là hành động rất hiếm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa lên tiếng về vấn đề trên.

Bộ Ngoại giao Philippines không thông tin vì sao nước này đợi 6 tuần mới lên tiếng về vụ việc. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Lần gần nhất Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc là vào tháng 4-2021.

Tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh sẽ không sử dụng sức mạnh của mình để “bắt nạt” các nước láng giềng.

Click: Xem thêm

Trả lời