Phong toa Thuong Hai vi COVID 19

Phong tỏa Thượng Hải vì COVID-19

Phong tỏa Thượng Hải vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Thượng Hải, Trung Quốc, xếp hàng xét nghiệm COVID-19 trong đêm 27-3 – Ảnh: REUTERS

Trung tâm tài chính với gần 26 triệu dân của Trung Quốc thông tin việc phong tỏa và xét nghiệm sẽ diễn ra trong vòng 9 ngày. Theo đó, các quận ở phía đông và một số quận phía tây sông Hoàng Phố, khoảng 11 triệu dân, sẽ bị phong tỏa từ ngày 28-3 đến 1-4. Các quận còn lại, với khoảng 14 triệu dân, sẽ phong tỏa từ ngày 1 đến 5-4.

Giao thông công cộng, bao gồm cả các dịch vụ gọi xe công nghệ, tại những khu vực này sẽ bị ngừng trong quá trình phong tỏa và các phương tiện không được lưu thông trên đường nếu không được cho phép, chính quyền Thượng Hải thông tin trên mạng xã hội WeChat.

Ngoài ra, tất cả các đơn vị và nhà máy cũng phải dừng sản xuất hoặc làm việc từ xa, trừ các đơn vị cung cấp dịch vụ công hoặc thực phẩm.

“Người dân nên hiểu, ủng hộ và hợp tác với việc phòng và kiểm soát dịch của thành phố”, Hãng tin Reuters dẫn lại thông tin của chính quyền Thượng Hải.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, Thượng Hải ghi nhận đến 2.678 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 27-3, chiếm gần một nửa số ca mới khắp cả nước cùng ngày và đưa thành phố này trở nên điểm dịch nóng nhất sau Cát Lâm.

Đây cũng là số ca trong ngày cao nhất từ trước đến nay tại Thượng Hải trong bối cảnh lây nhiễm tăng cao kỷ lục tại thành phố này trong tuần qua. Hầu hết các ca tại đây đều không có triệu chứng.

Giới quan sát cho rằng Thượng Hải có thể là phép thử cho chiến lược “zero COVID” của Trung Quốc. Trước đó, chính quyền thành phố này đã khẳng định sẽ không phong tỏa để tránh làm liên quan đến kinh tế, thay vào đó sẽ vận dụng việc phong tỏa 48 giờ tại từng khu vực có dịch.

Nhiều người dân Thượng Hải nói rằng họ bị bất thần trước việc phong tỏa. “Làm sao tôi có thể mua hàng hóa? Tôi cũng không mua thuốc được cho con. Làm sao chúng tôi có thể mua thuốc trực tuyến khi chẳng thể đến bệnh viện khám”, Đài CNN dẫn lời một người viết trên mạng xã hội. Một số khác nói rằng họ cũng mỏi mệt với việc liên tục phải xét nghiệm.

Click: Xem thêm

Trả lời