Phu huynh can hieu va bao ve con khi con

Phụ huynh cần hiểu và bảo vệ con khi con tiếp xúc sớm với internet

Phụ huynh cần phải hiểu và linh hoạt hành động để bảo vệ con trong thời đại công nghệ kỹ thuật số đang phát triển.

Internet tràn ngập các nội dung độc hại

Internet đang dần trở nên một thứ chẳng thể thiếu với các hoạt động giáo dục, giao tiếp xã hội ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19. Trẻ em có thời cơ tiếp xúc rất sớm với internet và mạng xã hội khi học trực tuyến. Bên cạnh các lợi ích chẳng thể bàn cãi đến từ internet, trẻ em phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi chưa thể phân biệt được đâu là những nội dung không thích hợp với lứa tuổi của trẻ. Các trang mạng xã hội ngày nay đang tràn ngập các nội dung độc hại, bạo lực, khích động và không thích hợp với độ tuổi của trẻ. Không ít những hệ luỵ chẳng thể lường trước được đã xảy ra đến từ các lời kêu gọi, trào lưu tiêu cực bạo lực, bài xích, cô lập và thậm chí tự tử.

Việc kiểm soát nội dung trên internet và mạng xã hội đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng cũng như các bậc phụ huynh trong việc linh hoạt, theo dõi, kiểm soát trẻ em nhằm bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ rình rập đến từ những nội dung không thích hợp. Các bậc phụ huynh vẫn chưa thể bảo vệ được con hoàn toàn nếu chỉ cấm trẻ không xem các nội dung này vì trẻ vẫn chưa ý thức được tác hại và hậu quả. Việc thấu hiểu, chia sẻ và giảng giải cho trẻ là hết sức cấp thiết và cần phải ứng dụng nhiều cách thức quản lý kiểm soát khéo léo.

Cẩn trọng với xâm phạm đời tư, lừa đảo và tống tiền

Thông tin cá nhân rất hiểm yếu, nhưng trẻ em còn quá nhỏ để hiểu được tầm hiểm yếu của chúng. Trẻ vẫn chưa thể hiểu rõ giả dụ những hình ảnh cá nhân và video bị rò rỉ có thể gây tác động nghiêm trọng như thế nào đến cuộc sống của trẻ. Ngày nay, mạng xã hội vẫn đang rất thịnh hành các xu hướng chia sẻ và “câu like”, “câu view”. Việc chia sẻ các hình ảnh và video mẫn cảm có thể dẫn đến những nguy cơ xâm phạm đời tư, tung tin, lừa đảo, bêu rếu hay tống tiền. Không ít kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để tiếp cận, làm quen, gạ gẫm trẻ tham gia các hội nhóm hoặc thực hành các hành vi như gửi tin nhắn đồi truỵ hay chia sẻ hình ảnh, đoạn video mẫn cảm cho chúng. Bằng nhiều cách thức, lời nói ngon ngọt, chúng đã dỗ dành nhiều trẻ vị thành niên cung cấp thông tin, hình ảnh… rồi sử dụng chính những hình ảnh, tin nhắn này đe dọa, cưỡng ép khiến trẻ vâng lời làm theo các yêu cầu vi phạm đạo đức, vi phạm luật pháp.

Phụ huynh cần hiểu và bảo vệ con khi con tiếp xúc sớm với internet - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh cần cởi mở trao đổi và chia sẻ cho trẻ những thông tin nào là hiểm yếu cũng như tuyệt đối không chia sẻ những dữ liệu mẫn cảm cho bất kỳ ai, đặc biệt là các tác hại mà trẻ có thể gặp phải giả dụ vô tình những dữ liệu này rơi vào tay kẻ xấu.

Chặn và nghiêm cấm trẻ dùng mạng xã hội đang là một trong những cách mà các bậc phụ huynh chọn để bảo vệ con của mình. Thế nhưng, điều này không cải thiện được vấn đề bởi trẻ hoàn toàn có thể lén tạo tài khoản và sử dụng chúng để liên hệ với bạn bè. biện pháp tốt nhất ở đây là sử dụng phần mềm hỗ trợ biện pháp theo dõi mạng xã hội, giúp kiểm soát nội dung mà trẻ tiếp xúc để có cách phòng chống kịp thời. Đồng thời giảng giải cho trẻ hiểu được tác hại của việc chia sẻ các nội dung mẫn cảm của bản thân và khuyên trẻ hết sức cảnh giác với bất kỳ người lạ nào gạ gẫm thực hành các hành vi trên.

Chia sẻ cho con hiểu và kiểm soát linh hoạt mới là cách bảo vệ con tốt nhất

Các bậc phụ huynh cần khéo léo trao đổi với trẻ và bàn luận thống nhất những nguyên tắc chung khi sử dụng internet cũng như điện thoại di động sao cho trẻ vẫn đảm bảo về sức khỏe mà vẫn có thể thoải mái. Những nguyên tắc này có thể là về thời gian sử dụng, mục tiêu sử dụng, không sử dụng khi sinh hoạt trò chuyện cùng gia đình… để giúp trẻ ý thức về hành vi sử dụng mạng internet một cách lành mạnh.

Tận dụng các ứng dụng, phần mềm quản lý thời gian sử dụng thiết bị để can thiệp kịp thời cũng như cân nhắc cải thiện hoạt động dùng internet của trẻ qua lịch sử sử dụng của trẻ.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin về Kaspersky Safe Kids – phần mềm tích hợp các tính năng quản lý thời gian sử dụng, lọc nội dung truy cập web, kiểm soát mạng xã hội… giúp đảm bảo cho trẻ một môi trường internet lành mạnh và an toàn.

Về Kaspersky

Kaspersky là một đơn vị bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu, được thành lập vào năm 1997. Hiểu biết về các mối đe dọa và chuyên môn sâu về an ninh bảo mật của Kaspersky liên tục được chuyển đổi thành các biện pháp và dịch vụ an ninh bảo mật mang tính đổi mới sáng tạo để bảo vệ các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng cần yếu, các chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Công nghệ của Kaspersky đã và đang bảo vệ cho hơn 400 triệu khách hàng cá nhân và 240.000 khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Năm 2007 Kaspersky ký kết hợp tác chiến lược với NTS Group (www.nts.com.vn) – Nhà phân phối sản phẩm, tích hợp hệ thống, cung cấp dịch vụ kỹ thuật về hệ thống bảo mật hàng đầu tại Việt Nam. Theo thỏa thuận này, NTS Group đại diện Kaspersky phát triển thương hiệu Kaspersky, phân phối và hỗ trợ kỹ thuật phần mềm bản quyền Kaspersky trên toàn bờ cõi Việt Nam. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.vn.Click: Xem thêm

Trả lời