Quan xanh quan do xa hoi den de doa

‘Quân xanh – quân đỏ’, ‘xã hội đen’ đe dọa người tham gia đấu giá đất

Quân xanh - quân đỏ, xã hội đen đe dọa người tham gia đấu giá đất - Ảnh 1.

Các lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu thành phố mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vừa được bán đấu giá nhưng doanh nghiệp trúng đấu giá tuần tự bỏ cọc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là nội dung được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà nêu trong báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vừa gửi đến các đại biểu Quốc hội.

Theo báo cáo, thời gian qua, một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng “xã hội đen” đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút giấy tờ.

Có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tạo mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi.

Một số nơi có hiện tượng móc ngoặc giữa tổ chức tham vấn định giá với người tham gia đấu giá để “dìm giá” (như vụ đấu giá đất tại tỉnh Thái Bình năm 2020; tại huyện Đông Anh, Hà Nội năm 2021…).

Thời gian từ khi trúng đấu giá đất đến khi hủy quyết định trúng đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền là khá dài (180 ngày như ở TP Thủ Thiêm) là một sơ hở để các doanh nghiệp tham gia đấu giá thực hành các ý đồ như thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ trong các nhà băng, bán hàng tồn đọng…

Để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định, cần thống nhất về mặt nhận thức trong công tác định giá đất. Giá đất trúng đấu giá là giá đặc thù, cá biệt. Do đó, cần cân nhắc kỹ khi coi giá đất trúng đấu giá là thông tin đầu vào để xác định giá đất cụ thể.

Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan. Trong đó, Bộ Tư pháp với trách nhiệm là cơ quan giúp Chính phủ thực hành chức năng quản lý nhà nước về đấu giá tài sản chủ trì, kết hợp với các bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hành các quy định của luật pháp về đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật pháp về đấu giá, có nhân tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Về biện pháp căn cơ, cần tổng kết, đánh giá sửa đổi, bổ sung Luật đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo bộ cũng đề xuất nhà băng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo làm tốt công tác xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo sát giá thị trường; quản lý chặt chẽ đối với giấy tờ đấu giá; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản.

Tăng cường mối quan hệ giữa tổ chức bán đấu giá với cơ quan công an để đảm bảo an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất; ứng dụng linh hoạt hình thức đấu giá, mở rộng hình thức đấu giá trực tuyến…

Phân loại rác của F0 điều trị tại nhà chưa nghiêm trang

Lãnh đạo bộ cho hay, hiện đã có chỉ dẫn rất cụ thể về phân loại, thu nhặt, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh đối với F0 điều trị tại nhà.

Theo đó, tất cả các loại rác thải như: khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng và các vật dụng sử dụng một lần thải bỏ (các vật dụng: ly, chén, dĩa, hộp bằng giấy, nhựa dùng trong ăn uống) của F0 được coi là chất thải lây nhiễm.

Đồng thời, được thu nhặt vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng màu vàng thứ 2, buộc kín miệng, phải dán nhãn “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2″ trước khi vận chuyển từ nhà có F0 đến điểm tập trung.

Tuy nhiên, hiện việc này chưa được thực hành nghiêm trang và tạo nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch rất cao.

Việc xử lý rác thải tại địa phương gặp nhiều khó khăn do lực lượng rất mỏng, chưa được đầu tư xe chuyên dụng vận tải rác thải lây nhiễm, thiếu trang thiết bị bảo hộ, kinh phí còn hạn hẹp…

Thời gian tới, bộ sẽ tiếp tục kết hợp với các địa phương để hỗ trợ, chỉ dẫn việc thu nhặt, vận chuyển và xử lý chất thải để phòng tránh dịch bệnh và an toàn môi trường.

Click: Xem thêm

Trả lời