Quang Nam xin giam 1600 ha rung phong ho

Quảng Nam xin giảm 1.600 ha rừng phòng hộ

Tại cuộc làm việc chiều 27/3 với Thủ tướng, Quảng Nam kiến nghị sắp xếp 3.600 ha rừng phòng hộ ven biển xuống còn 2.000 ha để có quỹ đất xây dựng.

giảng giải việc này, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, nói rừng phòng hộ ven biển nằm phía Đông địa phương có diện tích hơn 3.600 ha. Trong đó 2.875 ha có rừng; 761 ha đất trống, ngập nước theo mùa.

Rừng phòng hộ ven biển Quảng Nam đoạn xã Tam Tiến, huyện Núi Thành được mở đường chạy qua. Ảnh: Đắc Thành

Rừng phòng hộ ven biển Quảng Nam đoạn xã Tam Tiến, huyện Núi Thành được mở đường chạy qua. Ảnh: Đắc Thành

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thông tin đây không phải rừng tự nhiên mà được trồng từ những năm 1990. Khu vực rừng là đất cát “không trồng được cây gì tạo sinh kế chỉ trồng cây keo, phi lao chắn gió, cát” và nằm ở các xã đặc biệt khó khăn ven biển không có hạ tầng.

Rừng trồng lên không có ai chăm sóc. “Năm 2020 do liên quan của bão, 292 ha bị ngã đổ nên diện tích trên thực tế là 2.583 ha”, ông Thanh chứng dẫn và cho hay, hiện trên rừng phòng hộ ven biển hạ tầng giao thông đầu tư đồng bộ, có điều kiện tiện lợi cho phát triển kinh tế.

Quảng Nam xác định vùng phía Đông, nơi có rừng phòng hộ, là động lực phát triển, trong đó hạt nhân là Khu kinh tế mở Chu Lai. Tuy nhiên, việc này gặp nhiều vướng mắc, khó khăn do liên quan thu hồi, chuyển mục tiêu sử dụng đất rừng và trồng rừng thay thế.

“Quảng Nam kiến nghị Thủ tướng thống nhất chủ trương điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ ven biển từ 3.600 ha xuống còn 2.000 ha trên cơ thị hiếu hợp với hiện trạng rừng đủ điều kiện công nhận thành rừng hiện nay tại khu vực này”, ông Thanh nói và cho rằng nếu điều chỉnh sẽ tạo ra quỹ đất 1.600 ha để phát triển các khu chức năng.

Ông Thanh đề xuất Chính phủ cho phép Quảng Nam thực hành sắp xếp lại trồng rừng phòng hộ theo dọc các tuyến đường, bao quanh các khu chức năng, khu dân cư; cho phép tỉnh thực hành các hoạt động trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển theo hình thức hợp tác công – tư. Việc này sẽ thực hành thông qua giao khoán cho các doanh nghiệp đang khai triển dự án nhằm đảm bảo trồng, chăm sóc, quản lý thường xuyên, kết hợp phát triển kinh tế với chức năng phòng chống thiên tai.

Trước yêu cầu này, Thủ tướng Phạm Minh Chính, nói nếu quy định một cách hình thức, cứng nhắc thì không phát triển được, “phải nhìn nhận thẳng sự thật này”. “Quảng Nam phải phát biểu ở các diễn đàn khác nữa, chứ phát biểu ở đây thì tôi hiểu”, ông nói và cho hay người làm thực tiễn hiểu nhưng có những người chưa hiểu hết sẽ nghĩ “rừng là rừng”, trong khi đó cách đây 20 năm ghi rừng nhưng thực chất “chỉ mấy cây cỏ lưa thưa”.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cho biết “hoàn toàn đồng tình” với Thủ tướng. Ông lý giải có nhiều chỗ trước đây không phải rừng phòng hộ nhưng vì lợi ích kinh tế đã đưa số liệu không chính xác vào quy hoạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dùng ống nhòm quan sát cảng Chu Lai trong chuyến thị sát sáng 27/3. Ảnh: Đắc Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính dùng ống dòm quan sát cảng Chu Lai trong chuyến thị sát sáng 27/3. Ảnh: Đắc Thành

Thủ tướng nói việc giảm diện tích rừng cần phải coi xét. Ông giao cho Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cử một thứ trưởng vào Quảng Nam rà soát đánh giá cụ thể và cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến.

Ngoài yêu cầu trên, Quảng Nam nêu ra những điểm nghẽn, trở ngại trong phát triển của địa phương hiện nay và đề xuất với Thủ tướng để tháo gỡ như cơ chế đặc thù bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới; đầu tư phát triển phi trường Chu Lai; hệ thống cảng biển; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai; chính sách đất đai khi khai triển các dự án đầu tư trong khu Kinh tế mở Chu Lai…

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải xử lý trong thẩm quyền của mình, kết hợp với tỉnh không để kéo dài, không để kiến nghị nhiều lần.

Đắc Thành

Click: Xem thêm

Trả lời