Quy Gates chi 120 trieu USD mua thuoc khang virus

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước ng…

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước nghèo - Ảnh 1.

Văn phòng quỹ Bill & Melinda Gates tại thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ) – Ảnh: AP

“Cam kết bữa nay của chúng tôi sẽ đảm bảo có thêm nhiều người thuộc nhiều quốc gia được tiếp cận với loại thuốc đầy hứa hẹn Molnupiravir. Nhưng như vậy là chưa đủ, chúng tôi cần thêm sự hỗ trợ từ các chính phủ và tổ chức khác“, đồng chủ tịch quỹ Melinda French Gates kêu gọi trong thông cáo ngày 20-10.

Molnupiravir là thuốc trị COVID-19 đường uống vừa kết thúc thí nghiệm lâm sàng, cho thấy có thể giảm 50% nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong. Liệu trình điều trị của loại thuốc kháng virus này là 1 ngày uống 2 lần trong liên tục 5 ngày.

Hãng dược Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng nguy cấp Molnupiravir tại Mỹ, nhưng một số quốc gia đã tranh thủ thương thuyết mua hàng triệu liệu trình vì kết quả hăng hái.

Điều này làm dấy lên một số lo ngại các nước giàu tích trữ thuốc và làm mất thời cơ của nước thu nhập thấp như đã từng xảy ra với vắc xin COVID-19.

Ông Trevor Mundel, chủ tịch phòng ban y tế toàn cầu của quỹ Gates, cho biết số tiền 120 triệu USD sẽ hỗ trợ một số hãng dược sản xuất các phiên bản tương tự Molnupiravir của Merck.

Theo ông Mundel, một số hãng dược cho biết họ có thể sản xuất tới 10 triệu liệu trình/tháng, nhưng phân vân vì không biết nhu cầu sử dụng như thế nào và ai sẽ trả tiền. Việc quỹ Gates chi tiền là một phần trong các nỗ lực nhằm trấn an các hãng dược, giúp họ yên tâm bắt tay vào sản xuất sớm thay vì chờ đến khi mọi thứ rõ ràng hơn.

Trong thông cáo ngày 20-10, quỹ Gates cho biết sẽ tài trợ cho các chiến dịch truyền thông nhằm tăng nhận thức về thuốc điều trị COVID-19 và hỗ trợ sử dụng đúng cách ở những nơi được phân phối.

Quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập vào năm 2000 và là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Kể từ đầu dịch COVID-19 đến nay, quỹ này đã chi khoảng 1,9 tỉ USD cho các nỗ lực phòng chống dịch toàn cầu.

Click: Xem thêm

Trả lời