Rang ca phe voi bo 2 1

Rang cà phê với bơ

Rang cà phê với bơ thế nào là ngon nhất ?

Có một điều rất dễ nhận thấy là văn hóa café của mỗi địa phương hay vùng miền đều mang những sắc thái rất biệt lập.

Ngay như ở nước ta 3 dải đất bắc-trung-nam trải dài trên hình chữ S, gu cà phê đã in dấu sâu sắc và khác biệt ở mỗi vùng. Nhìn vào cách pha chế cà phê, thưởng thức cafe có thể biết được người đó đang ở đâu.

Với những T.Phố lớn, sầm uất và “hợp chủng”, gu cà phê của người dân ở đó lại càng mang những sắc thái khác nhau.

Các sắc thái cafe ấy trải bao thăng trầm từ thời “mẫu quốc Pháp” đưa giống cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Họ đã chọn Tây Nguyên làm thủ phủ để phát triển loại cây này.

Cà phê ở VN có hai giống chính: Arabica và Robusta. Arabica chỉ trồng được ở độ cao từ 800 mét trở lên so với mặt biển. Tuy nhiên phải ở độ cao từ 1.300 – 1.500 mét thì cafe Arabica mới đích thực có giá trị. Còn những vùng thấp hơn, người ta trồng giống cà phê Robusta.

Rang ca phe voi bo 1 2

Giống café Arabica với dòng cà phê Moka được nhiều người biết đến từ lâu. Cà phê Moka dầu Cầu Đất, Đà Lạt (K.Vực Đơn Dương) thuộc giống Bourbon. Chính chất lượng độc đáo của nó đã làm nên danh tiếng café Moka ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc công ty cà phê vườn Đông Dương, Moka có mặt từ khi người Pháp sang Việt Nam. Nhưng đến thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất khởi đầu P.Triển giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ không theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, ngoài yếu tố giống, thổ nhưỡng, thì cách chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cafe phải tuân thủ quy trình C.Biến khắt khe nhất, để đảm bảo hương vị của nó giữ được sự thiên nhiên.

Cách rang cà phê với bơ ngon

Rang cà phê với bơ là một nghệ thuật. Mỗi loại café người ta sẽ có cách rang khác nhau, chủ yếu là điều chỉnh nhiệt độ rang và thời gian rang cho thích hợp để đạt được chất lượng cà phê tốt nhất.

Cây café càng ở trên cao thì cho hạt café càng chắc. Chính độ chắc của hạt café mà khi rang, chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Ở Việt Nam ta, cây cafe Arabica đáp ứng được điều này.

Cũng nhờ nhiệt độ cao mà khi rang hạt café sẽ chín đạt tới chuẩn của nó. Tùy ý muốn café có độ đậm nhiều hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt khi rang.

Rang ca phe voi bo 2 1

Khi nghe tiếng hạt café nổ đều lần 1 thì hạt cà phê đã được, người Việt mình thích uống cà phê đậm nên tiếp tục rang cho đến lúc hạt cà phể nổ lần nữa. Thời gian hạt nổ lần hai và lần đâu chỉ cách nhau vài mươi giây. Vì thế khi rang, chúng ta phải canh sao cho lúc kết thúc quá trình trang trước khi hạt cafe im tiếng nổ, nếu để im tiếng có nghĩa là cafe đã khét.

Dạo trước những quán bán cafe, thường rang xay tại chỗ. Chiếc thùng quay bằng sát đã thấm dầu và khói bóng màu theo năm tháng.

Người thợ rang vừa quay thùng, vừa kiểm tra bằng cách ngừi mùi, nhìn khói và nghe tiếng nổ của hạt. Rang cà phê cũng như nấu rượu, yếu tố thời tiết cũng như đổ ẩm, áp lực không khí…sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ rang café.

Ngày nay, khoa học tiên tiến đã chế tác ra những máy rang cafe tối tân, được điều khiển bằng chương trình. Nhưng theo đánh giá của một số nhà S.Xuất cà phê, thì vẫn phải phối hợp cái “cảm” của người rang cùng thiết bị mới bảo đảm kết quả tốt nhất của mẻ rang cà phê.

Vị café ngon gồm những yếu tố gì?

Cà phê ngon là loại cafe không có những hương liệu phụ cho vào trong quá trình C.Biến. Có thể khi rang, người ta cho thêm tí chút bơ để tăng độ béo, thơm. Một ly cafe ngon phải có những hương và vị tự nhiên:

các loại hương vị cafe

Rang ca phe voi bo 3 1

Các chuyên gia đang thử các hương vị café

– Độ chua (acidity): vị chua phải thanh, tươi, sạch lưỡi. Người Âu thường chuộng độ chua, tuỳ giống cafe mà trong vị chua của nó có mùi của hương các loại hoa, hoặc các loại trái cây.

– Độ dầu (body): café khi cho vào đầu lưỡi sẽ có cảm giác béo và nặng trên đầu lưỡi. Độ béo này sẽ từ thanh nhẹ đến béo, dầu và đậm kẹo. Người Việt thường thích độ dầu đậm.

– Hương thơm (aroma): cà phê có những hương thơm của hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu, mùi đất,… Tuỳ giống, cách thu hoạch, cách rang,… sẽ cho mùi thơm đặc trưng riêng cho từng loại cafe.

– Vị: vị đắng cà phê phải đắng thanh thiên nhiên, không nhẫn, không chát, khét.

Nếu người Âu thích cafe nhẹ, chua nhiều thì người Việt lại thích café đậm, đắng có mùi hạnh nhân, mùi đất… Nhưng những yếu tố trên phải là một tổng hòa đầy đủ thì mới có một ly cafe ngon.

Một số người vì lợi nhuận vẫn dùng nhiều loại hoá chất để tạo ra từ mùi đến màu… cho những loại cafe chất lượng thấp, nhằm nâng hương vị mà những loại café này không có.

Người trong nghề còn cho biết một vài loại cà phê còn được bỏ những loại hoá chất riêng để mỗi lần uống cafe đá thì bọt café nổi không thua bọt bia, hoặc tạo màu cho café đen đậm, đắng chát… Đây là cách giết khẩu vị của người thưởng thức, chưa kể những độc hại khác.

Tách café làm người ta tỉnh táo hơn, nhưng sau khi uống ly cafe mà tim đập loạn xạ như trống trận, chóng mặt, hoa mắt… do hoá chất gây nên kể như hỏng, thà đừng uống còn hơn.

Để đạt được khẩu vị riêng, người ta có thể pha hai hoặc nhiều loại café với nhau như Arabica pha cùng Robusta hoặc cùng những giống cà phê khác.

Đây chính là những bí quyết riêng, là sự hấp dẫn của thức uống này, mà mỗi nơi có một tỷ lệ pha trộn sao cho khẩu vị ly cafe của mình ngon nhất, độc đáo nhất.

Ngoài ra có loại bơ làm sẳn được cung cấp tại đây: Bán bơ rang cà phê

Trả lời