Co so Rang gia cong cafe 2

Rang cà phê với bơ là một nghệ thuật

Rang cà phê với bơ là gì ?

Rang cà phê với bơ là cả một tuyệt kỹ công phu, là 1 nghề gia truyền, người chuyên nghiệp không chỉ cho các bạn đâu…vì đó là những bí kíp tuyệt mật giống như cho bạn cần câu thay vì con cá.

Sau đây là một phương pháp cơ bản nhất để các bạn có thể rang cà phê theo kinh điển mà chúng tôi muốn chia sẻ:

1. Hạt café

Rang ca phe voi bo la mot nghe thuat 3

Hạt cafe Moka lúc chưa rang thường có màu xanh ngọc rất đẹp – Nhiệt độ thông thường, khoảng 22-25 độ C.

Lúc còn sống, gọi là cà phê nhân, bản thân hạt café đã có một mùi thơm đặc trưng. Nhất là hạt café Moka sống có một mùi thơm dễ chịu, na ná như mùi thảo dược, mùi của thuốc ta, mùi của hoa cỏ khô …

2. Bắt đầu rang đến nhiệt độ trên 100 độ C

Khoảng thời gian đầu của quá trình rang là để truyền nhiệt cho hạt cà phê. Hạt cafe từ từ nóng lên dần và bắt đầu bốc hơi nước chứa bên trong, hạt café hơi teo lại và hầu như có rất ít sự thay đổi. Trong giai đoạn nầy, bí quyết Rang cafe ngon là tránh cho hạt café chai cứng bằng cách rang thế nào để tạo ra dòng không khí nóng đối lưu tối đa trong trống rang và việc chuyển giao nhiệt diễn ra hiệu quả nhất và lan nhiệt đồng đều đến mỗi hạt cà phê …

3. Giai đoạn hạt cafe chuyển sang ngã màu vàng nhạt-Nhiệt độ trên 150 độ C

Rang ca phe voi bo la mot nghe thuat 1

Lúc này, hạt café vẫn tiếp tục hấp thu nhiệt, bốc hơi nước và bắt đầu có sự thay đổi chút xíu về thể tích. Trong giai đoạn nầy từ lò rang lan tỏa ra một mùi thơm nồng của cỏ tươi và rơm khô hòa quyện rất đặc trưng. Từ hạt cà phê nóng tỏa ra mùi hương của cây cỏ, của cánh đồng , vườn cây râm mát, làm ta nhớ đến quê nhà xa xăm, và thanh tịnh. Hạt cafe đang trong giai đoạn thu nhiệt rất nhanh và thay đổi kích thước để chuẩn bị cho giai đoạn nổ đầu tiên.

4. Giai đoạn vàng đậm. Nhiệt độ khoảng 180 độ C

Hạt cafe ngã sang màu vàng đậm, hình dáng bắt đầu thay đổi, thể tích gia tăng từ 20-30%, bề mặt hạt khởi đầu có các gân nổi lên. Lúc nầy mùi hương tỏa ra giống như là mùi của bánh mì cháy, mùi gỗ cháy, mùi của đất mới sau cơn mưa đầu mùa, có cả mùi của củ khoai lang nướng từng làm ta hồi bé có lần thèm thuồng …

5. Giai đoạn chuyển sang màu nâu nhạt-Nhiệt độ khoảng 200 độ C

Rang ca phe voi bo la mot nghe thuat 2

Chuẩn bị cho giai đoạn phát tiếng nổ trước hết của hạt café . Hạt cafe càng nở lớn mau chóng , mùi thơm đã chuyển qua mùi ngọt ngào giống như mùi quả chin, như mùi của mật ong , lại thoang thoảng mùi của mạch nha.

Tuy nhiên, lúc nầy các phản ứng hóa học vẫn chưa xảy ra hoàn thành, các phân tử hương vẫn chưa đước giải phóng và cấu trúc sợi của hạt cafe vẫn rất bền chặc. Nếu lúc này lấy hạt ra xay bột và pha uống thì vị của cà phê lúc nầy khá là chua và mùi café vẫn chưa tinh tế, và có mùi còn ngai ngái, nồng nồng.

6. Giai đoạn chuyển sang màu nâu. Nhiệt độ trên 200 độ C-Nhiệt độ khoảng 210ĐC

Các tiếng nổ bắt đầu vang lên trong thùng quay của lò rang. Các phản ứng hóa học qua tác dụng nhiệt xảy ra bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cafe tạo ra màu nâu caramen, mùi của đường mạch nha càng lúc càng rõ, việc này xảy ra là do một phản ứng hóa nâu thực phẩm dưới tác dụng nhiệt được gọi là phản ứng Maillard. Qua phản ứng Maillard nầy thực phẩm trở nên thơm ngon hơn và bắt đầu biến đổi mầu sắc sậm hơn.

Ban bo rang cafe KL so 1 6Kg 12

Tại đây có bán bơ dành cho rang cà phê: Bơ rang cà phê

Trả lời