Rang ca phe voi bo 2

Rang cà phê với bơ

Rang cà phê với bơ

Rang cafe là quá trình quan trọng vì chúng sẽ quyết định đến hương vị, ảnh hưởng đến mùi thơm, độ đậm nhẹ và cả hậu vị vương lại của cafe. Và ở một phương diện nào đó, thường khiến ta liên tưởng đến thuật giả kim, dù rằng những người ETH trước tiên đã rang cafe cách nay hàng trăm năm, nhưng có rất ít văn bản miêu tả Kh.Học về quá trình rang.

Thậm chí, trên T.Giới có những hiệp hội cung cấp các khoá học với chứng chỉ về các rang mà một số nghệ nhân muốn học chuyên sâu về cách rang hạt café phải tốn hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để hoàn tất và sở hữu. Nhưng thông thường, các nhà rang xay trẻ học bằng từ thử nghiệm và sai lầm, rang và nếm từ vô số lô cafe khác nhau, rồi từ đó xây dựng cho mình một hệ thống lý luận và kinh nghiệm riêng.

Cà phê là dạng thức uống ngày càng phổ biến, là thức uống giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống đầy đủ hơn. Tuy nhiên, tại quán người pha chế tạo ra các vị café đại trà phục vụ hầu hết các gu của khách. Để trải nghiệm, đôi khi bạn muốn tìm hiểu cách rang và tự rang cho mình một mẻ cà phê tại nhà.

Rang ca phe voi bo 1

quá trình biến đổi hạt café khi rang:

Trong quá trình rang cà phê với bơ, hạt café có sự thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ. Bởi khi tiến hành rang, độ ẩm có trong hạt cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cà phê khô đồng thời giãn nở ra.

Một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2 trong quá trình rang. Trong khi một số loại khác được quá trình caramel hóa thành hương vị phức tạp trong cà phê. Khi quá trình hoàn thành, hạt café nhân xanh sẽ biến thành hạt cà phê nâu nhẹ hơn khoảng 18 – 23%, trong khi kích thước sẽ lớn hơn từ 50 đến 100%.

Sau khi quá trình rang hoàn tất, cafe sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.

Các giai đoạn biến đổi của hạt cafe khi rang:

Ngay cả khi đã bắt đầu đun nóng, hạt cà phê vẫn sẽ giữ được tinh chất ban đầu của chúng. Chúng ta cần hạt xanh để đạt được chất lượng tuyệt đối trong quá trình rang nhé!

Giai đoạn bốc hơi:

Rang ca phe voi bo 2

– Sau khi hạt cà phê được đổ vào máy rang, sẽ mất một khoảng thời gian nhất quyết để hạt cafe hấp thụ 1 lượng nhiệt vừa đủ để nước có thể bốc hơi, do đó quá trình làm khô cần 1 lượng nhiệt và thời gian tương đối lớn. Hạt cafe sẽ ít thay đổi về màu sắc hay mùi vị trong 1 vài phút đầu của giai đoạn này.

Chuyển màu vàng:

– Khi nước đã bốc hơi khỏi hạt cafe thì phản ứng chuyển nâu bắt đầu trước tiên. Tại bước này, hạt cafe vẫn còn rất cứng và đặc, xuất hiện hương của gạo basmati (1 loại gạo của Ấn Độ) và 1 ít hương bánh mì. Sau đó, hạt cà phê khởi đầu nở ra và lớp vỏ lụa sẽ bong ra. Lớp vỏ lụa này được tách khỏi hạt cafe bởi luồng gió được thổi vào lồng rang và sau đó sẽ được gom lại 1 cách an toàn để tránh cháy.

First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất:

Rang ca phe voi bo 3

Lúc này chúng ta khởi đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cafe được caramel hóa. Lúc này bạn sẽ nghe âm thanh nứt vỡ “tách tách”, giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.

+ City Roast: Sau tiếng crack trước hết, hạt cafe đã đạt đến giai đoạn City Roast, chừng độ rang tối thiểu để có thể pha cafe.

+ City Plus Roast: Lúc này hạt café phồng lên. Đây là một chừng độ rang S.Dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.

+ Full City Roast: Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt café sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.

Crack thứ hai (Full City Plus Roast):

Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ 2. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê sẽ đạt tối đa.

+ Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, đường trong cà phê sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị tốt nhất.

+ Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt giống như bị cháy.

 

Bạn có thể mua sản phẩm bơ rang cà phê tại đây: Bơ rang cafe

Trả lời