Rang rot vao duong tho trong luc suc mieng

Răng rớt vào đường thở trong lúc súc miệng

Bệnh nhân đi nội soi thực quản – bao tử tại 1 cơ sở y tế nhưng không phát hiện dị vật. Ngày thứ 3, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Ngày 15.6, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ran rít phổi, chụp CT scan ngực phát hiện dị vật kim loại trong phế quản thùy dưới, kích thước 12 mm.

Bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm tiền phẫu, giảng giải tình trạng bệnh cho người thân và chuyển phòng mổ soi kiểm tra dị vật. Khi soi vào phế quản tới gần thùy dưới, bác sĩ phát hiện dị vật là răng có 3 móc sắt kích thước 2 mm. Vùng có dị vật nề nhẹ, rướm máu.

Hy hữu: Răng rớt vào đường thở trong lúc súc miệng  - ảnh 1

Răng giả được lấy ra khỏi đường thở bệnh nhân

n

Bệnh nhân cho biết đã làm răng giả bọc sứ được 3 năm, cứ mỗi năm bị lung lay thì chỉ đi dán lại. Do đó, trong lúc súc miệng đã vô tình làm răng rớt ra rơi vào phổi.

Theo bác sĩ thường dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi với tỷ lệ lên 80%. Ở người lớn tỷ lệ này chỉ khoảng 5-6%, riêng dị vật đường thở răng giả cũng khá hiếm gặp. Tuy nhiên trường hợp này, răng lung lay nhưng bệnh nhân chỉ dán lại.

“Với các trường hợp bọc răng sứ, làm răng giả, khi có vấn đề cần làm lại răng, tìm phương án cố định tốt hơn, không nên chủ quan dẫn đến các tình huống đáng tiếc”, bác sĩ khuyến cáo.

Click: Xem thêm

Trả lời