Rao nha nha bang thanh ly o Sai Gon dan

Rao nhà ‘nhà băng thanh lý’ ở Sài Gòn, dẫn khách đi coi… đất nông t…

Rao nhà ngân hàng thanh lý ở Sài Gòn, dẫn khách đi coi... đất nông thôn Đồng Nai - Ảnh 1.

viên chức tham vấn đang vẽ “bức tranh màu hồng” về “dự án Dragon Dreamland City” – Ảnh: ĐAN THUẦN

Bằng nhiều chiêu trò, ủy quyền cho các doanh nghiệp môi giới bán như đất nền dự án, hằng tuần vẫn có hàng trăm chuyến xe lớn nhỏ đưa khách từ TP.HCM đến các tỉnh thành để bán đất.

Dụ khách bằng chiêu “nhà rẻ do nhà băng thanh lý”

Để lại thông tin trong quảng cáo “Bán nhà trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh, TP.HCM), có diện tích 53,2m2 với giá 1,29 tỉ đồng”, ngay tức khắc một người tên Nguyệt Ánh gọi lại cho chúng tôi. Ánh cho hay căn nhà này do nhà băng T. phát mãi và đề xuất chúng tôi đến văn phòng doanh nghiệp tại đường Song Hành, phường An Phú, TP Thủ Đức để đi xem nhà.

Tuy nhiên, khi chúng tôi tới nơi thì không có căn nhà nào như quảng cáo mà được các viên chức môi giới đưa lên taxi để xem “dự án” khu dân cư Dragon Dreamland City tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 

Ngoài taxi của chúng tôi còn có khoảng 20 chiếc taxi chở khách khác. Trên đường đi, viên chức tham vấn vẽ ra viễn cảnh nơi đó sẽ là tâm điểm kết nối phía đông với phi trường Long Thành, 3 khu công nghiệp lớn, sân golf quốc tế và cao tốc Long Thành – Dầu Giây…, tiềm năng sinh lời cao.

Thực tế “dự án” chỉ là một khu đất trống rộng khoảng 5.000m2, được quy hoạch đất ở nông thôn. Khách bị “lùa” vào khu vực sàn diễn và bao quanh là những viên chức tham vấn dập dồn mời chào, nài ép khách đặt cọc. Chúng tôi không được xem vị trí, ranh đất. viên chức môi giới không cho khách quay phim, chụp ảnh vì “dự án vừa mới mở bán, phải giữ bí mật”.

Tương tự, chúng tôi liên hệ với số hotline đăng quảng cáo trên trang Nhà – Đất giá rẻ với nội dung “nhà băng thanh lý nhà trên đường 3-2 (quận 10), diện tích 38m2, giá 1,75 tỉ đồng”. Một người tên Ly giới thiệu đây là sản phẩm phát mãi và hẹn đến “Sacombank, địa chỉ trên đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh” để xem giấy tờ và trực tiếp xem nhà. Tuy nhiên khi phóng viên tìm đến địa chỉ trên thì không có trụ sở nhà băng mà là một quán cà fê.

Chúng tôi cũng được đưa lên xe khách đến “dự án” khu dân cư An Viễn (xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). viên chức tham vấn giới thiệu khu đất này được chia thành 300 lô, mỗi lô có diện tích từ 80m2, đã có sổ hồng riêng, với viễn cảnh từ 2 – 3 tháng sẽ sinh lời thấp nhất 210 triệu đồng, từ 6 – 12 tháng sẽ sinh lời thấp nhất 420 triệu đồng.

Ngay khi bước xuống xe, chúng tôi bị dồn vào một quán cà fê mà chưa kịp mường tưởng được vị trí đất ra làm sao. Tại đây, trung bình 2 – 3 viên chức môi giới “áp sát” một khách hàng để tham vấn, thúc giục khách hàng đặt cọc. Khi chúng tôi đề xuất được xem giấy tờ thì viên chức môi giới cho biết phải đặt cọc mới được xem giấy tờ. Chúng tôi đóng 1 triệu đồng phí giữ chỗ lô B14 và hẹn đến văn phòng doanh nghiệp để xem giấy tờ gốc của lô đất.

Rao nhà ngân hàng thanh lý ở Sài Gòn, dẫn khách đi coi... đất nông thôn Đồng Nai - Ảnh 2.

“Dự án Dragon Dreamland City” vẫn là bãi đất trống chưa được phân lô – Ảnh: ĐAN THUẦN

Lòng vòng “ủy quyền” bán đất

Hóa ra, lô đất này nằm trong thửa đất số 5117, tờ bản đồ số 5, có diện tích 1.677,2m2 do bà Lê Thị Châm Anh đứng tên. Bà Châm Anh ủy quyền cho doanh nghiệp TNHH MTV TM-XD-DV bất động sản Đất Việt. doanh nghiệp Đất Việt tự phân lô và ủy quyền lại cho doanh nghiệp cổ phần đầu tư Đại Thắng Holdings kiếm tìm khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp Đại Thắng Holdings ủy quyền lại cho doanh nghiệp TNHH Bird Group và doanh nghiệp TNHH Bird Group tiếp tục ủy quyền lại cho doanh nghiệp Đại Long Thịnh.

Như vậy, doanh nghiệp Đại Long Thịnh đã bán nền cho khách khi chưa hoàn thành thủ tục tách thửa. Đồng thời, giấy tờ pháp lý, nguồn cội mà những người tham vấn này đưa ra không khác gì “ma trận” khiến khách hàng “rối não”.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM), nhiều doanh nghiệp bất động sản vì mục tiêu lợi nhuận đã đưa ra các thông tin gian dối, giả mạo đối với các giấy tờ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới để dỗ dành khách hàng xem và đặt cọc hoặc có các hành vi diễn tuồng về việc sốt đất ảo hay sử dụng chiêu “lùa gà” thì các hành vi trên chính là các hành vi gian lận, lừa dối khách hàng và đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật mua bán bất động sản năm 2014. Tùy vào hành vi và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo cướp đoạt tài sản.

Cụ thể, đối với hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực giấy tờ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới thì doanh nghiệp bất động sản sẽ bị phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồng theo nghị định 16/2022. 

Đối với hành vi mua bán bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào mua bán theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 400 – 600 triệu đồng, đình chỉ hoạt động mua bán bất động sản từ 3 – 6 tháng đối với dự án có vi phạm.

Ngoài ra, hành vi gian lận, lừa dối trong mua bán bất động sản dẫn đến gây thiệt hại cho khách hàng thì có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo cướp đoạt tài sản với mức hình phạt từ 6 tháng tù đến 20 năm tù hoặc chung thân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện nhà băng Sacombank cho biết không hợp tác với bất kỳ doanh nghiệp bất động sản nào để phát mãi nhà đất.

* Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh:

Cần phạt nặng hành vi thông tin gian dối

Tăng mức xử phạt đối với hành vi đưa ra thông tin gian dối lừa đảo khách hàng mua đất trong những dự án “ảo” hoặc thông tin không đúng sự thật, bởi lẽ đối chiếu với quy định hiện nay về mức xử phạt cho hành vi này từ 200 – 600 triệu đồng là không đáng kể so với lợi ích mà những đối tượng này thu được có thể lên đến hàng tỉ đồng/vụ.

Click: Xem thêm

Trả lời