Samsung dat doanh thu ky luc nho con khat chip

Samsung đạt doanh thu kỷ lục nhờ ‘cơn khát’ chip toàn cầu

Nhu cầu thị trường tăng mạnh với mảng sản xuất chip nhớ bên cạnh màn hình OLED và thiết bị gập giúp Samsung có quý mua bán cao nhất mọi thời.

Theo Verge, Hai năm đại dịch Covid-19 là giai đoạn mua bán khởi sắc của Samsung trên toàn cầu. Quý III/2020, hãng ghi nhận mức kỷ lục là 66,96 nghìn tỷ won (57,4 tỷ USD) nhưng tới cùng kỳ năm 2021, giới hạn này tiếp tục bị phá vỡ với mức 73,98 nghìn tỷ won (63,4 tỷ USD). Doanh thu “chỉ” tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận của hãng điện tử Hàn Quốc lại tăng tới 26%, đạt 15,82 nghìn tỷ won (13 tỷ USD).

Các nhà phân tách cho biết chip nhớ, bộ xử lý mà Samsung sản xuất có mặt trong mọi thiết bị công nghệ, từ máy chủ đến điện thoại di động và đều đang có nhu cầu thị trường cao hơn bao giờ hết. Việc chuyển sang trạng thái làm việc linh động cả tại nhà lẫn cơ quan khiến các tổ chức, cá nhân phải mua thêm nhiều máy tính, SSD hay CPU và RAM cho máy chủ.

Ngay cả khi phí tổn nguyên liệu thô và nhân lực tăng, việc chip nhớ có giá tăng phi mã thời gian qua vẫn giúp Samsung có biên lợi nhuận tốt hơn nhiều so với trước đây. Doanh thu của phòng ban chip nhớ tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lợi nhuận của phòng ban thiết bị bán dẫn tăng gần gấp đôi, từ 5,54 nghìn tỷ won lên 10,06 nghìn tỷ won (8,5 tỷ USD).

Chip nhớ của Samsung cho máy chủ. Ảnh: Samsung

Chip nhớ của Samsung cho máy chủ. Ảnh: Samsung

Samsung đang là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và hãng cho biết doanh thu và lợi nhuận tăng đáng kể cũng do các dòng điện thoại gập như Z Flip3 và Z Fold3. Các mẫu điện thoại tầm trung cũng đem đến kết quả mua bán khởi sắc do nhu cầu học và làm việc trực tuyến tăng mạnh.

Thành công của iPhone 13 cũng được cho là nguyên nhân giúp Samsung có quý mua bán kỷ lục. “Nguồn thu từ màn hình di động tăng do nhu cầu đối với các sản phẩm mới ra mắt từ các khách hàng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn”, thông cáo của hãng viết. Apple hiện là khách hàng lớn nhất được Samsung cung cấp màn hình OLED cho điện thoại di động và iPhone 13 cũng là model vừa ra mắt giữa tháng 9.

Hãng điện tử Hàn Quốc kỳ vọng nguồn thu từ mảng mua bán màn hình cho thiết bị di động sẽ ổn định trong quý IV nhưng không chỉ từ điện thoại. Nhu cầu màn hình OLED hiện nay vẫn rất cao với các sản phẩm lớn hơn như máy tính xách tay, máy tính bảng và đặc biệt là các máy chơi game như Nintendo Switch OLED mới.

Ở mảng TV, Samsung đang tập trung vào phân khúc cao cấp. Hãng sẽ theo đuổi các model sản xuất dựa trên công nghệ chấm lượng tử mới để tiếp tục cuộc chiến chống lại TV OLED của LG.

Tuấn Hưng