San phu mac COVID 19 kien cuong nhat o TPHCM da

Sản phụ mắc COVID-19 kiên cường nhất ở TP.HCM đã xuất viện

Sản phụ mắc COVID-19 kiên cường nhất ở TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 1.

Một ca cấp cứu đặt ECMO của Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Quân y 175) sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động – Ảnh: QUÂN CHỈNH

Với 2 lần phải can thiệp kỹ thuật ECMO (hệ thống oxy hóa qua màng ngoài thân thể), chị Lê Thị Thanh T. (33 tuổi, trú ở quận 8, TP.HCM) là bệnh nhân có số ngày nằm viện dài nhất tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175, đồng thời có phí tổn điều trị cao nhất, lên đến 2,3 tỉ đồng. 

Thông tin được đại tá, TS Trương Đình Cẩm – phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) – chia sẻ ngày 21-10.

Theo ông Trương Đình Cẩm, giữa tháng 7-2021, chị Lê Thị Thanh T. được xác định mắc COVID-19 và chuyển điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. 

Lúc này, bệnh nhân đang mang thai 37 tuần tuổi. Tại đây, chị T. đã sinh một bé trai khỏe mạnh bằng cách thức mổ đẻ. Tuy nhiên, sau đó 9 ngày, sản phụ rơi vào nguy kịch, suy hô hấp cấp tiến triển cấp độ nặng.

Ngày 26-7, sản phụ được chuyển về Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân để tim và phổi bệnh nhân hồi phục. 

Đây cũng là ca đặt ECMO đầu tiên được thực hành tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175.

Bác sĩ Vũ Đình Ân, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh T., nhớ lại, với sự hỗ trợ của hệ thống ECMO, tình trạng sản phụ cải thiện tốt. Tuy nhiên, màng ECMO bị tắc sau 2 ngày, tình huống nguy kịch tương tự bệnh nhân 91. Êkip nhanh chóng cấp cứu, thay màng lọc trong đêm. 

“Ngày 11-8, chúng tôi quyết định cai ECMO cho chị T. sau khi bệnh nhân có tín hiệu lạc quan, thế nhưng chỉ vài giờ sau đó, bệnh nhân lại rơi vào suy hô hấp, chúng tôi buộc phải đặt ECMO lần hai. Lúc này, phổi của bệnh nhân đông đặc, tim bị giãn thất phải” – bác sĩ Ân cho biết.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải đối mặt với tình trạng bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc – vấn đề chung của các bệnh nhân phải điều trị ICU dài ngày. Và bệnh nhân Lê Thị Thanh T. cũng không ngoại lệ, chị bị nhiễm 4 loại vi khuẩn đa kháng thuốc, đồng thời nhiễm nấm.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại TP.HCM, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã sử dụng phác đồ điều trị với các loại thuốc kháng sinh, kháng nấm thế hệ mới nhất; đồng thời kiểm soát hô hấp, thở máy, lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ, nuôi dưỡng hăng hái, vật lý trị liệu… Nhờ vậy, bệnh nhân đã vượt qua cửa tử một cách ngoạn mục.

Sau 86 ngày nằm viện với 61 ngày đặt ECMO, ngày 20-10, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. Tổng phí tổn điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh T. lên tới 2,3 tỉ đồng và đều được ngân sách nhà nước chi trả. 

“Đây là kỷ lục về thời gian nằm viện lâu nhất, viện phí cao nhất, thời gian chạy ECMO dài nhất và nghị lực sống cũng phi thường nhất mà chúng tôi gặp tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175” – bác sĩ Vũ Đình Ân chia sẻ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 của đơn vị này đã tiếp thu gần 2.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 70% là bệnh nhân nặng, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu. Trung tâm cũng thực hành can thiệp ECMO cho 12 bệnh nhân.

Click: Xem thêm

Trả lời