Sang to so phan be trai Afghanistan duoc nang qua

Sáng tỏ số phận bé trai Afghanistan được nâng qua hàng rào thép gai

Em bé tên Sohail Ahmadi, chỉ mới hai tháng tuổi khi mất tích vào ngày 19-8-2021, giữa lúc hàng ngàn người đổ xô đến phi trường Kabul để rời Afghanistan khi nước này rơi vào tay Taliban.

Theo một bài viết độc quyền của Reuters có kèm hình ảnh của cậu bé, xuất bản hồi tháng 11-2021, một tài xế 29 tuổi tên Hamid Safi đã thấy bé Sohail ở phi trường và đưa về nhà nuôi nấng.

Gia đình và giới chức trách đã dành hơn 7 tuần để thuyết phục và thậm chí cầu xin Safi. Thậm chí, người đàn ông còn bị tạm giữ. Cuối cùng, bé Sohail đã được trở về với người ông và họ hàng vẫn còn ở Kabul.

Khi đó, họ hàng đứa bé cho biết sẽ tìm cách để Sohail đoàn viên với bố mẹ và anh chị ở Mỹ.

Sáng tỏ số phận bé trai Afghanistan được nâng qua hàng rào thép gai - Ảnh 1.

Bé Sohail được đưa qua hàng rào cho lính Mỹ bên trong phi trường Kabul, Afghanistan hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Trong cuộc di tản hỗn loạn ở Afghanistan vào tháng 8-2021, Mirza Ali Ahmadi – cha của Sohail, từng làm bảo vệ tại Đại sứ quán Mỹ – và vợ lo sợ con trai họ có thể bị đè bẹp trong đám đông khi họ đến gần cổng phi trường Kabul.

Ahmadi nói với Reuters vào đầu tháng 11-2021 rằng anh đã giao Sohail qua bức tường phi trường cho một người lính mặc đồng phục mà anh tin là người Mỹ, với hy vọng sẽ nhanh chóng đi qua được cổng phi trường chỉ cách đó 5 m và nhận lại con.

Thế nhưng, ngay sau đó, lực lượng Taliban đã đẩy lùi đám đông và phải nửa giờ sau Ahmadi, vợ và 4 đứa con khác mới có thể vào trong.

Ahmadi kể mình vô vọng kiếm tìm Sohail bên trong phi trường, nhưng các quan chức thông tin rằng cậu bé có lẽ đã được đưa ra khỏi Afghanistan và có thể đoàn viên với họ sau đó.

Gia đình Ahmadi sau đó được di tản đến một căn cứ quân sự ở Texas. Trong nhiều tháng, họ không biết con trai mình đang ở đâu.

Sáng tỏ số phận bé trai Afghanistan được nâng qua hàng rào thép gai - Ảnh 2.

Bé trai Sohail Ahmadi. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, vào ngày Ahmadi mất con, tài xế Safi đưa gia đình anh trai, những người cũng chuẩn bị di tản, ra phi trường. Tài xế Safi kể rằng khi đó, anh thấy Sohail chỉ có một mình trên mặt đất và đang khóc. Safi cố gắng tìm bố mẹ của đứa bé nhưng không được, thế là anh quyết định đưa đứa trẻ về nhà cho vợ chăm sóc.

Safi có ba con gái và cho biết ước muốn lớn nhất của mẹ anh trước khi bà tắt hơi là mong anh có được một đứa con trai.

Safi kể với Reuters, lúc đó anh nghĩ rằng “nếu gia đình tìm thấy đứa nhỏ, tôi sẽ đưa bé cho người thân. Nếu không ai tìm thấy, tôi sẽ tự mình nuôi bé”. Anh đã đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Sau đó anh gọi đứa bé là Mohammad Abed và đăng hình ảnh của bé và các con lên trang Facebook cá nhân.

Chính vì thế láng giềng của Safi biết được chuyện anh ta trở về từ phi trường vài tháng trước đó và mang theo một đứa trẻ, trùng khớp với câu chuyện đứa trẻ mất tích đăng tải trên truyền thông. Cha ruột của bé Sohail đã nhờ những người thân vẫn còn ở Afghanistan kiếm tìm Safi và yêu cầu anh đưa Sohail về với gia đình.

Câu chuyện của bé Sohail cho thấy hoàn cảnh của nhiều bố mẹ bị chia cắt khỏi con cái trong nỗ lực di tản vội vàng và rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan sau cuộc chiến kéo dài 20 năm. Do không có đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan, những người tị nạn Afghanistan gặp khó khăn trong việc xử trí những tình huống như thế này.Click: Xem thêm

Trả lời