So ca COVID 19 o Ha Noi tang vot nguoi dan

Số ca COVID-19 ở Hà Nội tăng vọt, người dân nên làm gì?

Thứ Năm, ngày 16/12/2021 15:47 PM (GMT+7)

“Nếu người dân cứ ra đường tụ tập ăn uống, liên hoan… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch thì khó ngăn được số ca nhiễm COVID-19 tăng cao”, PGS. TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/12, Hà Nội ghi nhận 1.357 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 611 ca cộng đồng.

Đây là ngày có số ca mắc cao nhất từ đầu dịch COVID-19 ở Hà Nội và lần đầu tiên thành phố lập “đỉnh” trên 1.300 ca mắc trong 24 giờ. Đồng thời, cũng là ngày có số ca ghi nhận cộng đồng cao nhất kể từ đầu dịch ở Hà Nội với con số hơn 600 ca cộng đồng trong 24 giờ.

Số ca COVID-19 ở Hà Nội tăng vọt, người dân nên làm gì? - 1

(Ảnh minh họa).

Theo Sở Y tế Hà Nội, với các trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà trước nhất cần chuẩn bị những việc sau:

– Lưu số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch; viên chức y tế được cắt cử hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

– Thống nhất với cả gia đình về vùng không gian dành riêng cho người nhiễm.

Để tránh tình trạng quá tải hệ thống y tế, cũng như tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, Hà Nội đã cho phép các F0 nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà (Ảnh minh họa).

 – Chuẩn bị các vật dụng tối thiểu như: Khẩu trang y tế dùng một lần; găng tay y tế sạch; dung dịch sát khuẩn tay/xà phòng; công cụ cá nhân: bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm – giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt), máy giặt (nếu có), công cụ phơi, sấy y phục cá nhân.

– Về các thiết bị theo dõi y tế, F0 điều trị tại nhà cần có: nhiệt kế, máy đo độ bão hòa oxy đầu ngón tay (SpO2); máy đo huyết áp; điện thoại hoặc máy tính để liên lạc với viên chức y tế; thùng rác thải y tế; túi thuốc điều trị tại nhà.

Người dân cần thực hành trang nghiêm 5K

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, người dân cần thực hành trang nghiêm 5K.

“Tôi luôn khuyến cáo người dân cần đảm bảo thực hành 5K của Bộ Y tế trong bất cứ thời khắc nào. Việc nghĩ rằng đã tiêm vắc-xin sẽ không mắc bệnh hoặc chỉ ở thể nhẹ, từ đó buông lỏng việc bảo vệ bản thân là rất hiểm nguy”, TS Phu nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.Phu, việc không thực hành tốt 5K còn là điều kiện làm lây lan mầm bệnh cho người khác, đặc biệt là những đối tượng dễ bị thương tổn như người cao tuổi, mắc bệnh nền, trẻ em hay những đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine.

“Việc tự ý thức, bảo vệ bản thân là rất xung yếu. Chúng ta luôn phải phòng ngừa trường hợp người bên cạnh, thậm chí bản thân mình, đang là F0”, TS Phu chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia, trong giai đoạn hiện nay, người dân nên hạn chế tiếp xúc khi không thực sự cấp thiết, tránh những hoạt động, địa điểm có nguy cơ lây lan cao như chợ búa không an toàn, hội họp không an toàn…

“Tiêm vắc-xin, sống chung với dịch không có tức là buông lỏng. Nếu cứ để số mắc tiếp tục tăng cao thì ngành y tế sẽ rất vất vả. Nếu người dân cứ ra đường tụ tập ăn uống, liên hoan… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch thì khó ngăn được số ca nhiễm COVID-19 tăng cao”, TS Phu lưu ý.

Vì thế, cả người dân và chính quyền cần có thái độ ứng phó quyết liệt hơn, để kìm nén đà tăng số ca mắc; việc buông lỏng, chủ quan là cực kỳ hiểm nguy.

Bên cạnh đó, những hoạt động tập trung đông như người như liên hoan, đám tang, đám cưới… sẽ là môi trường rất tốt để SARS-CoV-2 lây lan.

Số ca bệnh tại Hà Nội có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới

Theo PGS. Trần Đắc Phu, số ca bệnh tại Hà Nội có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây là điều chúng ta buộc phải chấp thuận. Tuy nhiên, thành phố cũng cần sớm kiểm soát tình hình, không để số ca tăng cao hơn nữa, nếu không muốn tình trạng quá tải hệ thống y tế xảy ra.

Theo ông, khi số mắc tăng quá cao, sức chịu đựng của ngành y tế sẽ không đủ. Hậu quả là nhiều trường hợp mắc bệnh, diễn biến nặng sẽ không được tiếp cận với y tế cũng như tham vấn và điều trị kịp thời. Từ đó, tỷ lệ bệnh nhân tử vong cũng sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tại Hà Nội cũng cần nhanh chóng chuẩn bị thêm giường bệnh để phòng trường hợp có F0 diễn biến nặng sẽ được can thiệp ngay.

Về việc tiêm vắc-xin, ngoài việc đảm bảo việc tiêm đủ 2 mũi cho người dân, thành phố cũng cần tiến tới tiêm mũi tăng cường cho người suy giảm miễn dịch, cao tuổi, mắc bệnh nền, nhanh chóng tiêm mũi nhắc lại khi đảm bảo được nguồn vắc-xin.

Nguồn: http://danviet.vn/so-ca-covid-19-o-ha-noi-tang-vot-nguoi-dan-nen-lam-gi-502021161215483190.htm

F0 điều trị tại nhà nếu có 1 trong 8 dấu hiệu sau đây phải báo ngay với nhân viên y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành tài liệu chỉ dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 không triệu chứng…

Click: Xem thêm

Trả lời