SP Ratings nang xep hang tin nhiem cua Vietcombank

S&P Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank

Tổ chức xếp hạng quốc tế S&P Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank từ mức BB- lên BB, triển vọng ổn định.

Theo đó, định hạng nhà phát hành dài hạn của Vietcombank ở mức BB, phát hành ngắn hạn ở mức B. Vietcombank cũng là nhà băng Việt Nam duy nhất được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm, một ngày sau khi tổ chức này nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia từ mức BB lên BB+.

Xếp hạng dựa trên việc phân tách từng loại tài sản, coi xét loạt tính chất tài chính và mua bán, cùng với các nhân tố khác như vị thế cạnh tranh, giấy tờ rủi ro mua bán và môi trường kinh tế hiện tại… S&P cho biết, triển vọng ổn định về Vietcombank phản ánh kỳ vọng của tổ chức này rằng nhà băng sẽ duy trì giấy tờ tài chính trong 12-18 tháng tới và tiếp tục có tầm hiểm yếu trong hệ thống nhà băng Việt Nam.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng nhà băng sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ từ bên ngoài thể hiện qua việc nâng xếp hạng quốc gia đối với Việt Nam. Trước đó, Việt Nam đã được nâng hạng tín nhiệm quốc gia nhờ những cải tiến trong các quy trình hành chính của Chính phủ. Việc nâng hạng cũng được hỗ trợ bởi triển vọng kinh tế mạnh và vị thế đối ngoại tốt của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bất chấp sự đứt quãng của đại dịch”, S&P nhận định.

Toà nhà trụ sở chính của Vietcombank. Ảnh: VCB

Toà nhà trụ sở chính của Vietcombank. Ảnh: VCB

Đến nay, BB là mức xếp hạng cao nhất trong số nhà băng được S&P đánh giá tại Việt Nam. Theo tổ chức này, Vietcombank đã có những cải thiện khi đối mặt với những bất ổn lớn đang diễn ra đối với các điều kiện mua bán, tài chính và kinh tế bất lợi.

Đại diện Vietcombank cho biết, xếp hạng này là căn cứ để các nhà đầu tư, đối tác nhìn nhận khách quan hơn về Vietcombank. Việc nâng bậc xếp hạng tín dụng cũng góp phần khẳng định những hoạt động hiệu quả của nhà băng thời gian qua, đồng thời là động lực để nhà băng hoàn thành các kế hoạch đã đề ra tại đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4.

Tại sự kiện này, Hội đồng quản trị Vietcombank đã trình kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm tăng tối thiểu 12%, tương ứng gần 30.700 tỷ đồng. Tổng tài sản dự kiến tăng 8%, dư nợ tín dụng tăng 15%, huy động vốn tăng trưởng thích hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 1,5%.

Kết thúc quý I, dư nợ tín dụng của Vietcombank tăng 7%. Lợi nhuận trước thuế trên báo cáo riêng lẻ trong ba tháng đầu năm đạt 9.650 tỷ đồng, tăng 16,2%, đạt 32% kế hoạch năm.

Tiến Vượng

Click: Xem thêm

Trả lời