Sri Lanka ban hang bay in them tien de ung

Sri Lanka bán hãng bay, in thêm tiền để ứng phó khủng hoảng

Sau khi in thêm tiền để trả lương viên chức chính phủ, Sri Lanka tính đến chuyện bán hãng hàng không quốc gia để giảm lỗ.

Chính phủ mới của Sri Lanka đang có kế hoạch bán hãng hàng không quốc gia để giảm lỗ. Đây là một phần trong nỗ lực ổn định tài chính quốc gia trong bối cảnh nhà chức trách buộc phải in tiền để trả lương cho viên chức chính phủ.

Kế hoạch tư nhân hóa SriLankan Airlines được Thủ tướng Ranil Wickremesinghe chia sẻ bữa qua (17/5). Vài ngày trước khi quốc gia này chính thức vỡ nợ nước ngoài (12/4), hãng SriLankan Airlines cũng đã cho biết lỗ 45 tỷ rupee (124 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021.

“Không nên để những người nghèo nhất trong những người nghèo chưa đặt chân lên tàu bay phải gánh chịu những thiệt hại này”, ông Wickremesinghe nói.

Năm 2010, chính quyền Colombo đã mua lại cổ phần của SriLankan Airlines từ Emirates. Hãng hàng không quốc gia này có đội bay gồm 25 tàu bay Airbus SE, bay đến các thành phố ở châu Âu, Trung Đông cũng như Nam và Đông Nam Á.

Một chiếc máy bay của SriLankan Airlines. Ảnh: Konstantin Von Wedelstaedt

Một chiếc tàu bay của SriLankan Airlines. Ảnh: Konstantin Von Wedelstaedt

Tân thủ tướng Wickremesinghe mới nhậm chức chưa đầy một tuần. Ông đã buộc phải in thêm tiền để trả lương cho bộ máy hành chính, khiến áp lực lên đồng nội tệ gia tăng. Ông cũng thừa nhận đất nước chỉ có dự trữ xăng trong một ngày và chính phủ đang nỗ lực để huy động USD trên thị trường mở nhằm trả tiền hàng cho 3 con tàu dầu đang neo đậu ở vùng biển Sri Lanka.

“Vài tháng tới sẽ là những tháng khó khăn nhất trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải ngay tức thì thành lập một quốc hội hoặc cơ quan với sự tham gia của tất cả đảng phái chính trị để tìm ra biện pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay”, ông Wickremesinghe kêu gọi.

Thủ tướng Sri Lanka cam kết công bố gói “cứu trợ” mới để thay thế ngân sách trước đó của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã khiến lạm phát nước này tăng nhanh nhất châu Á. Nội các của ông cũng sẽ đề xuất quốc hội tăng giới hạn phát hành tín phiếu ngân khố lên 4.000 tỷ rupee từ mức 3.000 tỷ rupee. Dự kiến, thâm hụt ngân sách là 13% GDP cho năm nay.

Ông Wickremesinghe vẫn chưa chỉ định một bộ trưởng tài chính để dẫn đầu các cuộc thương lượng cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và kiếm tìm các khoản vay từ Ấn Độ, Trung Quốc. Không rõ liệu chính phủ Sri Lanka có nhận được tiền mặt trong trường hợp không có nội các đầy đủ hay không.

Đảo quốc này sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng vỡ nợ khi thời gian ân hạn đối với hai trái phiếu nước ngoài chưa tính sổ kết thúc vào ngày mai (18/5). Đây là khó khăn mới nhất đối với một quốc gia điêu đứng vì kinh tế yếu kém và bất ổn xã hội.

Chỉ số Colombo All-Share của chứng khoán Sri Lanka đã tăng 3% khi thị trường mở cửa đầu tuần này. Nhờ mức tăng này nên mức giảm tính từ đầu năm đến giờ đã thu hẹp xuống dưới 32%. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong nhóm chỉ số tệ nhất thế giới được Bloomberg theo dõi.

Trước đó, hôm 12/4, Sri Lanka tuyên bố không đủ khả năng trả khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD và đang chờ gói hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Phiên An (theo Bloomberg)

Click: Xem thêm

Trả lời