Sri Lanka bat giu phi co cua 1 hang hang

Sri Lanka bắt giữ phi cơ của 1 hãng hàng không Nga

Tờ báo địa phương News First hôm 3-6 cho biết Aeroflot buộc phải hủy một chuyến bay từ Colombo – Sri Lanka đến Moscow – Nga sau khi nhà chức trách Sri Lanka cấm một chiếc phi cơ dân sự của họ rời khỏi nước này.

Tòa án thương nghiệp cấp cao Colombo đã ban hành “lệnh bắt giữ phi cơ của Aeroflot” theo khiếu nại của tổ chức Celestial Aviation Trading Limited (Ireland) – vốn liên kết với đơn vị cho thuê phi cơ GECAS (Ireland).

Sri Lanka bắt giữ máy bay Nga - Ảnh 1.

Một chiếc phi cơ của hãng hàng không Aeroflot. Ảnh: Wkimedia

Truyền thông Nga đã đưa tin lại vụ việc, bao gồm đài RT và Sputnik.

Aeroflot xác nhận thông tin trên và cho biết một phiên toà về việc thả tự do cho phi cơ vừa nêu sẽ được tổ chức vào ngày 8-6 tới.

Trong khi đó, nhà điều hành tour du lịch Nga – Intourist – nói với các phóng viên rằng nhiều người Nga trên chiếc phi cơ bị bắt giữ đã được cung cấp chỗ ở tại một khách sạn gần đó.

Sau khi các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan tới “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, các đơn vị cho thuê phi cơ yêu cầu Moscow trả lại các phi cơ đang thuê vì lo ngại các biện pháp trừng phạt thứ cấp. 

Tuy nhiên, Nga giữ phần lớn các phi cơ này và tuyên bố yêu cầu trả lại phi cơ là vi phạm hợp đồng cho thuê. Moscow cũng đăng ký các phi cơ đó trong nước để chúng có thể tiếp tục hoạt động. 

Theo cổng thông tin Airfleets, phi cơ bị bắt giữ tại Sri Lanka được đăng ký ở Nga hồi cuối tháng 4 năm nay và từng được đăng ký tại Bermuda trước đó.

Trang web của Aeroflot cho hay đó là một chiếc Airbus A330-300. Chuyến bay bị trì hoãn hôm 2-6 mang số hiệu SU289. 


Phạm Nghĩa

Click: Xem thêm

Trả lời