Tổng giám đốc WTO: Sự phát triển của Việt Nam là một kỳ tích - ảnh 1

Sự phát triển của Việt Nam là một kỳ tích

Chiều 28.11, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tổng GĐ Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweal.

Tổng giám đốc WTO: Sự phát triển của Việt Nam là một kỳ tích - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Ngozi Okonjo-Iweal, tổng GĐ Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO)

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và nỗ lực của bà Ngozi Okonjo-Iweal trong việc điều hành và xúc tiến các hoạt động của WTO. Ông tỏ bày mong muốn hoạt động của WTO sẽ ngày càng hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực vào hệ thống thương nghiệp đa biên, đặc biệt là giúp phục hồi trao đổi thương nghiệp toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn duy trì chính sách nhất quán về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, ủng hộ hệ thống thương nghiệp đa biên và vai trò của WTO, sẵn sàng kết hợp chặt chẽ với Văn phòng tổng GĐ WTO và các thành viên khác trong tất cả các hoạt động của WTO, đóng góp hết sức mình vào việc làm chung của WTO.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng WTO cần chú trọng giải quyết một số vướng mắc kỹ thuật nhằm duy trì sự vận hành hiệu quả của WTO trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ việc tranh chấp, phòng vệ thương nghiệp phát sinh.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cách tân WTO trên cơ sở duy trì sự cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ, đảm bảo thích hợp với trình độ phát triển và năng lực thực thi của các thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển và kém phát triển.

n

Việt Nam cũng sẵn sàng kết hợp cùng các thành viên đóng góp vào thành công của các hoạt động WTO trong thời gian tới.

Về phần mình, tổng GĐ WTO tỏ bày ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung.

Bà Ngozi Okonjo-Iweal cho hay từ năm 2007, khi gia nhập WTO đến nay, Việt Nam đã tăng trưởng GDP gấp 2 lần, giảm đói nghèo ấn tượng từ 14% xuống còn 2% và trở nên một trong 20 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. “Đây là kỳ tích và Việt Nam sẽ là tấm gương để nhiều nước đang phát triển noi theo”, bà nói.

tổng GĐ WTO cũng ấn tượng về việc Việt Nam thực hành các cam kết, nghĩa vụ trong phạm vi WTO nói riêng; khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam nhằm xúc tiến việc làm của WTO ngày một hiệu quả, đáp ứng tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của các nước thành viên.

Bà Ngozi Okonjo-Iweal cũng chia sẻ nhiều định hướng và biện pháp sắp tới của WTO nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc kỹ thuật hiện nay, đồng thời hy vọng Việt Nam sẽ tham gia và đóng góp hăng hái vào kết quả Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 trong thời gian tới, đóng góp vào cách tân WTO cũng như nỗ lực chung chống đại dịch.Click: Xem thêm

Trả lời