Su song tren dia cau den tu tieu hanh tinh

Sự sống trên địa cầu đến từ tiểu hành tinh cách đây 3,8 tỷ năm, NASA …

Thứ Năm, ngày 05/05/2022 15:10 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học NASA cùng với các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã tìm ra mối liên hệ hiểm yếu giữa sự sống trên địa cầu với các tiểu hành tinh trong khi nghiên cứu các thành phần của DNA và RNA, theo Hindustan Times.

NASA cho biết, luôn có một câu hỏi túc trực trong tâm trí các nhà khoa học rằng, cuộc sống trên địa cầu khởi đầu như thế nào?

Câu hỏi muôn thuở này vốn có vô số giả thiết và câu giải đáp khác nhau. Một trong số đó là giả thiết sự sống trên địa cầu trên thực tế có thể đến từ một tiểu hành tinh ngoài vũ trụ.

Giả thiết này được củng cố khi các nhà khoa học NASA và các nhà nghiên cứu từ các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản mới đây vừa tìm ra một số điều bất thường khi nghiên cứu các thành phần của DNA và RNA trong đá không gian, theo tờ Daily Mail.

Sốc: Sự sống trên Trái đất đến từ tiểu hành tinh cách đây 3,8 tỷ năm, NASA có bằng chứng? - 1

Một số nhà khoa học tin rằng, tiểu hành tinh/thiên thạch/đá không gian đã “gieo mầm” sự sống xuống địa cầu cách đây hàng tỷ năm. Ảnh Getty/Daily Mail.

Theo Daily Mai, địa cầu của chúng ta được hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm. Trong thời kỳ đầu tồn tại, địa cầu thường xuyên bị các thiên thạch, sao chổi và các vật chất khác từ không gian đâm vào. Vào thời kỳ này, địa cầu có lẽ cũng quá nóng để có thể tồn tại sự sống cho đến khoảng 4 tỷ năm trước.

mặc dầu các hóa thạch được phát hiện sớm nhất là các mẫu vật biển có niên đại khoảng 3,5 tỷ năm trước, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra những manh mối khiến họ cho rằng, sự sống trên địa cầu dường như được hình thành cách đây 3,8 tỷ năm.

Một số nhà khoa học cho rằng, khả năng sự sống dựa trên DNA tiến hóa sớm trên địa cầu là bởi chúng ta đã có “một bàn tay viện trợ” từ ngoài vũ trụ.

Những người ủng hộ giả thuyết này được gọi là “Panspermia” và họ tin rằng “sự sống” đã được “gieo mầm” xuống địa cầu nhờ các thiên thạch “ngao du” từ hành tinh này sang hành tinh khác, hoặc nhờ sao chổi hay bụi không gian mang đến.

Theo giả thuyết trên, sự sống trên địa cầu thực tế đã bắt nguồn từ một nơi khác trong vũ trụ và có trước cả khi địa cầu được hình thành.

Sự sống được “gieo mầm” xuống địa cầu nhờ thiên thạch có thể là sự sống sớm trên sao Hỏa, vì ngày càng nhiều nhà khoa học tin rằng, sao Hỏa có thể dễ sinh sống hơn địa cầu ở thuở nguyên sơ của nó.

Tuy nhiên, giả thiết sự sống được gieo mầm trên địa cầu nhờ một thiên thạch từng gặp 1 trở ngại lớn đó là, trước đây, các nhà khoa học chỉ tìm thấy hai trong bốn thành phần chính của DNA trong đá không gian. Một thành phần hiểm yếu – được tìm thấy trong RNA – cũng không phát hiện được trong đá không gian.

Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản, làm việc tại trường đại học Hokkaido và Kyushu và các nhà khoa học NASA đã phát hiện ra một điều bất thường.

Trước đây, các nhà khoa học khi kiểm tra thiên thạch sẽ sử dụng axit mạnh và nhiệt để chiết xuất các thành phần DNA (được gọi là nucleobase). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu do nhà hóa-thiên văn học Yasuhiro Oba dẫn đầu đã sử dụng các kỹ thuật mẫn cảm hơn với thiết bị có độ phân giải siêu cao.

Theo đó, sau khi thực hành một phân tách mới kỹ lưỡng hơn về các thiên thạch đã hạ cánh xuống Mỹ, Canada và Úc, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, hàng tỷ năm trước, các tảng đá không gian đồ sộ – chỉ tình cờ chứa các khối cấu tạo cơ bản của DNA – đã hạ cánh xuống địa cầu (khi đó, hoàn toàn chưa có sự sống).

Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng, thực sự có một lượng nhỏ nucleobase trước đây chưa từng được phát hiện – được gọi là pyrimidine – trong các tảng đá không gian.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản kết luận rằng, pyrimidine trước đó có thể đã tránh được sự phát hiện của các nhà khoa học vì chúng có cấu trúc tinh vi hơn các nucleobase khác.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã kiểm tra vật chất từ ​​ba thiên thạch – một thiên thạch rơi xuống địa cầu năm 1950 gần thị trấn Murray ở bang Kentucky của Mỹ, một thiên thách thứ 2 rơi xuống năm 1969 gần thị trấn Murchison ở bang Victoria của Úc, và thiên thách thứ 3 rơi xuống gần Hồ Tagish ở British Columbia của Canada.

Thiên thạch Murchison 220lb gần đây đã được xác định là có chứa vật chất lâu đời nhất trên địa cầu – đá stardust bảy tỷ năm tuổi.

Cả ba thiên thạch này đều được xếp vào nhóm đá không gian hình thành sớm trong lịch sử của Hệ mặt trời. Chúng rất giàu carbon và carbon là thành phần chính của các sinh vật trên địa cầu.

“Sự hiện diện của 5 nucleobase chính trong các thiên thạch có thể đã góp phần vào sự xuất hiện của các chức năng di truyền (DNA) trước cả khi sự sống nảy sinh trên địa cầu. Sự phong phú tuyệt đối của các nucleobase có cội nguồn ngoài vũ trụ có thể đủ cho các phản ứng hóa học tiếp theo trên địa cầu nguyên sơ để hình thành nên sự sống”, ông Yasuhiro Oba cho biết.

Ông Danny Glavin thuộc Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA và là đồng tác giả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, nghiên cứu của họ “chắc chắn bổ sung vào danh sách các hợp chất hóa học có mặt trên địa cầu trước khi sự sống xuất hiện”.

Một số nhà khoa học khác cũng tỏ ra phấn kích với phát hiện trên.

“Đây là một trong những thành phần cuối cùng trong danh sách mà chúng tôi cần chứng minh rằng chúng đã được tạo ra trong không gian”, Giáo sư Mark Sephton, một nhà thiên văn học tại Đại học Hoàng gia London bình luận.

“Chúng tôi rất may mắn khi đã có những mẫu vật rất lâu đời này – những mẫu vật đưa chúng tôi đến một cánh cửa mở ra những điều kiện và sự kiện hàng tỷ năm về trước”, ông Sephton nói thêm.

Theo Daily Mail, nghiên cứu mới trên chắc chắn củng cố phần nào giả thuyết rằng, sự sống trên địa cầu có thể đến từ tiểu hành tinh ngoài vũ trụ.

Những người ủng hộ giả thiết này đang hy vọng rằng, họ sẽ có bằng cớ vững chắc hơn khi có thể kiểm tra các mẫu lấy từ hai tiểu hành tinh lớn – Ryugu và Bennu – bằng tàu vũ trụ được phát triển bởi NASA và Cơ quan không gian của Nhật Bản, JAXA.

Nguồn: https://tienphong.vn/soc-su-song-tren-trai-dat-den-tu-tieu-hanh-tinh-cach-day-3-8-ty-nam-nasa-co…

NASA đăng video mô phỏng lỗ đen, cảnh báo “đừng nhìn lâu kẻo bị hút vào”, netizen nói gì?

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới chia sẻ một video mô phỏng sự xuất hiện của lỗ đen – một định nghĩa mà dù chúng ta có đọc hết vài cuốn sách cũng chưa chắc tưởng tượng…

Click: Xem thêm

Trả lời