Suy giam ham muon co phai di chung Covid

Suy giảm ham muốn có phải di chứng Covid?

Sau khỏi Covid-19, tôi giảm hẳn ham muốn tình dục với bạn gái, thường rơi vào trạng thái chán nản, lo lắng. Đây có phải di chứng Covid-19? (Nam, 27 tuổi).

giải đáp:

Theo các nghiên cứu thế giới, suy giảm ham muốn hậu Covid-19 là vấn đề thường gặp ở nam giới. Virus khi xâm nhập vào thân thể sẽ tiến công các thụ thể ACE2 nằm trên màng tế bào, từ đó xâm nhập các tế bào trong thân thể người. Các thụ thể này có rất nhiều ở niêm mạc miệng, phổi, tim, các cơ quan khác gồm cơ quan sinh dục, buồng trứng, nội mạc tử cung ở nữ và hòn dái ở nam.

Khi virus tiến công vào hòn dái, các tế bào hòn dái bị thương tổn, dẫn đến việc tổng hợp hormone nam giới (testosterone) và tinh trùng bị tác động, từ đó khiến nồng độ testosterone trong máu bị suy giảm. Ngoài ra, việc phải điều trị và cách ly kéo dài khi mắc Covid-19 gây căng thẳng tâm lý, khiến thân thể nam giới tăng bài xuất hormone cortisol – nhân tố gây giảm nồng độ testosterone và nitric oxide. Chính việc suy giảm nồng độ các chất này khiến người nam cảm thấy mất hứng thú tình dục.

Ngoài tiến công đường hô hấp, virus còn gây rối loạn nội mô, gây phản ứng viêm làm hỏng tính toàn vẹn của nội mạc mạch máu, tăng tính thấm, kích hoạt quá trình đông máu và thương tổn vi mạch. Chức năng mạch máu suy giảm dẫn đến rối loạn cương dương. Ngay cả các trường hợp Covid-19 không triệu chứng thì sự thương tổn vi mạch vẫn diễn ra. Vì vậy, rối loạn cương dương có thể gặp ở cả F0 thể nhẹ.

Bên cạnh đó, sau khi khỏi Covid-19, những di chứng sức khỏe chung như mỏi mệt, mất ngủ, mất cảm giác ngon miệng, suy giảm trí nhớ… cũng làm suy giảm ham muốn tình dục.

Tình trạng của bạn rất có thể do di chứng Covid-19. Để chắc chắn, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa nam học sớm để khám và điều trị, tránh tâm lý e ngại làm bệnh nặng lên.

Bạn có thể tự thực hành một số việc sau ngay tại nhà nhằm nâng cao sức khỏe thể chất nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng, như: tập luyện thể dục thể thao điều độ hàng ngày, cường độ thích hợp với tình trạng sức khỏe; uống nhiều nước, ăn tăng cường các loại rau xanh, hoa quả tươi. Bổ sung chế độ ăn thịt đỏ, hải sản, trứng, sữa, giá đỗ… Ngoài ra, bạn nên hạn chế tối đa hoặc không dùng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích; ngủ đúng giờ, tránh thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp
Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Click: Xem thêm

Trả lời