Suyt chet do dien giat

Suýt chết do điện giật

Quảng NinhBệnh nhân nam, 25 tuổi ở Hà Khẩu, Hạ Long, cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng mất ý thức do bị giật điện.

Trước đó anh đi câu cá bị điện giật do cần câu sắt vướng vào dây điện ba pha, bị điện giật, mất ý thức khoảng 5 phút, bỏng độ 2, 3 (toàn bộ vùng cánh tay phải, hai bên chân, các đầu ngón tay), tay phải sưng nề, chèn lấn khoang.

Các bác sĩ tiến hành hồi sức hăng hái, chăm sóc vết bỏng, điều trị dự phòng nhiễm khuẩn, phẫu thuật giải áp. Sau 7 ngày điều trị, các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục vận động.

Bệnh nhân khác, 18 tuổi, cũng bị điện giật khi đi câu cá tại nơi có nguồn điện cao áp. Sau khi được sơ cứu tại trung tâm y tế tuyến dưới, anh được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đớn đau, kích thích, bỏng độ 2,3 nửa người bên phải. Người bệnh phải đặt ống nội khí quản và điều trị hồi sức hăng hái. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng diễn biến tốt.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuyền, Khoa Hồi sức hăng hái, Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 24/9 cho biết gần đây, bệnh viện đã cấp cứu cho nhiều trường hợp người bệnh bị điện giật do tai nạn sinh hoạt.

Theo bác sĩ, bệnh nhân bị điện giật có thể bị bỏng trên da hoặc vào các mô sâu hơn tại vị trí dòng điện xâm nhập, co giật, co cơ, hội chứng khoang, tiêu cơ vân… Một số trường hợp bị ngã dẫn đến gãy xương sống, chấn thương nội tạng, chấn thương kín…, thương tổn não, tủy sống và thần kinh ngoại biên, nghiêm trọng nhất là ngừng thở, ngừng tim dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân bị điện giật được chăm sóc và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân bị điện giật được chăm sóc và điều trị tại Khoa Hồi sức hăng hái, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng khi làm việc hay di chuyển tại các khu vực có điện lưới, đặc biệt trong những người trời mưa ẩm, những nơi có trạm điện, đường điện cao áp, khi sửa chữa điện lưới…

Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người. Khi ứng cứu người bị điện giật, không nên chạm trực tiếp vào người nạn nhân mà nên tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng nhanh càng tốt như ngắt thiết bị đóng cắt điện, cầu dao, rút phích cắm, cầu chì…

Nếu đường dây điện có thể là điện áp cao, không cố phóng thích bệnh nhân ra khỏi đường dây điện mà chờ cho đến khi điện được tắt. Nếu không chắc chắn về dòng điện hạ thế hay trung thế, cao áp, hãy gọi cấp cứu 115 và chờ để được viện trợ.

Khi ứng cứu, bạn nên túm vào quần, áo khô của người bị nạn để kéo người bị nạn ra khỏi nguồn điện, đặt ở nơi thoáng khí, yên tĩnh. Người cấp cứu tại chỗ phải đứng ở nơi khô ráo, trên vật cách điện, tay có găng tay cách điện hoặc quấn thêm vải khô, túi nilon và không được túm vào các phòng ban thân thể người bị nạn. Sau đó, khẩn trương chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Thùy An

Click: Xem thêm

Trả lời