Tan thu tuong Nhat uu tien chong Covid 19

Tân thủ tướng Nhật ưu tiên chống Covid-19

Tân thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết đặt nhiệm vụ chống Covid-19 lên hàng đầu trong bài phát biểu nhậm chức.

“Tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bằng tất cả sức lực và trái tim”, ông Fumio Kishida nói bữa nay trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời kêu gọi “ưu tiên hàng đầu” cho nỗ lực ứng phó Covid-19. “Tôi sẽ nhanh chóng thực hành những biện pháp kinh tế để hỗ trợ những người đang bị liên quan nặng nề bởi biến chủng mới”.

Tân thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại dinh thủ tướng ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP

Tân thủ tướng Nhật Bản Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo bữa nay. Ảnh: AFP

Kishida, 64 tuổi, được bầu là Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản trong cuộc bỏ thăm bữa nay tại quốc hội, nơi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông nắm phần lớn, với 311 phiếu ủng hộ, trong khi lãnh đạo đối chọi Yukio Edano giành 124 phiếu.

“Tôi đặt mục tiêu tạo ra chủ nghĩa tư bản mới để mở ra hướng đi trong tương lai cho đất nước”, ông nói và cam kết tiếp tục số hóa xã hội thông qua đầu tư vào công nghệ xanh và trí tuệ nhân tạo.

Tân thủ tướng Nhật cũng tỏ bày ý định tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 và COP26 sắp tới bằng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới Kishida, tỏ bày tiếp tục giữ vững “quan hệ đối tác lịch sử” giữa hai nước.

Tân thủ tướng Kishida sẽ đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm phục hồi kinh tế sau đại dịch, xử lý các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên và Trung Quốc. “Chúng ta cần tiếp tục đối thoại với Trung Quốc. Mặt khác, tiếp tục hợp tác với đồng minh và bạn bè. Chúng ta sẽ kiên quyết với những gì mình phải nói. Đây là lập trường rất xung yếu”, ông cho hay.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời