Tau hang dau tien ra khoi sau khi Nga kiem

Tàu hàng đầu tiên ra khơi sau khi Nga kiểm soát Mariupol

Phe ly khai cho biết một tàu chở kim loại bữa nay rời cảng Mariupol để đến Nga, đánh dấu tàu đầu tiên rời thành phố miền nam Ukraine kể từ Moskva kiểm soát.

“bữa nay, 2.500 tấn thép cuộn đã rời cảng Mariupol và hướng tới Rostov”, Denis Pushilin, lãnh đạo phe ly khai thân Nga tại Donetsk, thông tin trên Telegram hôm 31/5 nhưng không nói cụ thể số kim loại này sản xuất ở đâu.

“Trung tâm giao thông này rất xung yếu với Donbass. Đây là cảng lớn nhất biển Azov và là cảng duy nhất có thể bốc xếp đủ loại hàng hóa, kể cả trong mùa đông”.

Tàu chở hàng RM3 chở đầy thép cuộn tại cảng Mariupol hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Tàu RM3 chở thép cuộn tại cảng Mariupol hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Ombudsman Lyudmyla Denisova, quan chức nhân quyền Ukraine, hôm 28/5 cáo buộc Nga đã “đánh cắp” số hàng này. “Sau khi đánh cắp ngũ cốc của Ukraine, phe chiếm đóng lại xuất khẩu sắt thép từ Mariupol”, bà viết trên Telegram.

Metinves, nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine, cuối tuần trước tỏ bày lo ngại Nga có thể sử dụng tàu mắc kẹt ở Mariupol để “lấy cắp và buôn lậu sản phẩm luyện kim” của tập đoàn, đồng thời cáo buộc Nga “cướp bóc”.

Moskva chưa phản hồi cáo buộc này. Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc Ukraine, gọi đây là tin giả, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Mariupol là cảng rộn rịp thứ hai ở Ukraine, sau cảng Odessa ở Biển Đen, trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Tuần trước, Moskva thông tin mở lại cảng sau khi quân đội rà phá bom mìn và thủy lôi trên diện tích 1,5 triệu m2 trong cảng, bao gồm các bến đỗ và tàu neo đậu.

Vị trí thành phố Mariupol, Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí thành phố Mariupol, Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Sau nhiều tuần phong toả thành phố, lực lượng Nga đã hoàn toàn kiểm soát Mariupol hồi giữa tháng, khi hơn 2.400 quân sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đầu hàng. Azovstal là một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất châu Âu.

Mariupol có vị trí chiến lược đối với Nga. Trước chiến dịch, đây là thành phố lớn nhất mà chính phủ Ukraine kiểm soát tại Donbass, miền đông Ukraine, bao gồm hai khu vực Lugansk và Donetsk. Chiếm được Mariupol tức là Nga sẽ kiểm soát được tuyến đường bộ kết nối bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014 với lục địa Nga và các khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai nắm giữ.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời