tau lan hat nhan My gap nan vi vat the

tàu lặn hạt nhân Mỹ gặp nạn vì vật thể “lạ” ở biển Đông

Một vài thủy thủ trên tàu lặn hạt nhân USS Connecticut bị thương vì vụ tai nạn nêu trên – 2 quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết. Không có trường hợp bị đe dọa đến tính mệnh, theo thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (USPF).

Hiện vẫn chưa rõ tàu lặn hạt nhân lớp Seawolf nêu trên va vào vật thể gì. tàu lặn vẫn trong tình trạng ổn định và an toàn, lò phản ứng hạt nhân của USS Connecticut không bị liên quan, USPF khẳng định, đồng thời tuyên bố “vụ việc sẽ được điều tra”.

Hải quân Mỹ không nói rõ vụ việc xảy ra ở biển Đông, chỉ nói rằng nó xảy ra tại vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo đài CNN, USS Connecticut đợt này hoạt động quanh biển Đông, khi Mỹ và đồng minh tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia quy mô lớn mang tên Nhóm tác chiến tàu phi trường 21.

Trong phạm vi của cuộc tập trận đang diễn ra, tàu quân sự Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Canada và Hà Lan tham gia huấn luyện tại và quanh biển Đông. Trong số này, có 3 tàu phi trường.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp nạn vì vật thể “lạ” ở biển Đông - Ảnh 1.

tàu lặn hạt nhân USS Connecticut. Ảnh: Hải quân Mỹ

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 2-10, giữa lúc quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang căng thẳng vì những vấn đề liên quan đến tranh đấu cơ Trung Quốc xâm phạm Vùng tích hợp phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Cũng trong ngày này, 39 tàu bay quân sự Trung Quốc, bao gồm tranh đấu cơ và tàu bay vận chuyển, tiến vào ADIZ của Đài Loan, buộc vùng bờ cõi này khai triển tàu bay tranh đấu và hệ thống tên lửa phòng không giám sát.

Hai ngày sau, Trung Quốc tiếp tục điều 56 tàu bay tiến vào ADIZ của Đài Loan trong 24 giờ – con số cao kỷ lục kể từ khi hòn đảo này khởi đầu công bố những số liệu như vậy vào năm ngoái.

“Chúng tôi rất quan ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Mỹ gần Đài Loan. Như chúng tôi đã nói, hoạt động này đang gây bất ổn khu vực, có nguy cơ dẫn đến tính toán sai sót và hủy hoại hòa bình, sự ổn định của khu vực” – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định hôm 6-10.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken quan ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan. Ảnh: ReutersClick: Xem thêm

Trả lời