Ten lua sieu khung cua NASA sap phong thi nghiem

Tên lửa ‘siêu khủng’ của NASA sắp phóng thí nghiệm lên Mặt trăng-Công …

Thứ Năm, ngày 17/03/2022 10:10 AM (GMT+7)

Đại diện của NASA cho biết, tàu vũ trụ và tên lửa xếp chồng đã được di chuyển đến bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, vào ngày 17/3 để thí nghiệm tiền phóng.

Tên lửa 'siêu khủng' của NASA sắp phóng thử nghiệm lên Mặt trăng - 1

Tên lửa Mega Moon đã được di chuyển tới bệ phóng ở Kennedy.

sứ mạng lên Mặt trăng sắp tới của NASA có tên gọi “Artemis I” tiến gần đến ngày phóng chính thức. Tàu vũ trụ Orion trên đỉnh tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) – còn được NASA gọi là “Tên lửa Mega Moon” – sẽ thực hành hành trình dài 6,4 km từ Tòa nhà lắp ráp Kennedy (VAB) đến bệ phóng 39B nếu thời tiết cho phép.

Quá trình khai triển sẽ khởi đầu lúc 5 giờ chiều, giờ địa phương và tên lửa sẽ mất khoảng 11 giờ để đến đích, được thực hành bởi Crawler-Transporter 2 ở tốc độ lăn 3 km / giờ, Charlie Blackwell-Thompson , giám đốc khởi động Chương trình Hệ thống Mặt đất Thăm dò của NASA tại Kennedy, cho biết tại cuộc họp báo.

Một khi tàu vũ trụ và tên lửa được định vị tại bệ phóng, các kỹ sư sẽ mất khoảng hai tuần để chuẩn bị cho cuộc diễn tập để chứng minh rằng tên lửa có thể được nạp bằng các loại thuốc phóng lỏng siêu lạnh.

Blackwell-Thompson cho biết cuộc diễn tập có thể sẽ diễn ra vào ngày 1/4 và hoạt động đánh xe tăng dự kiến ​​sẽ khởi đầu vào ngày 3/4. Các kỹ sư và kỹ thuật viên cũng sẽ thực hành đếm ngược để kiểm tra phản ứng của tên lửa đối với tình huống kết thúc chuyến bay, trước khi kết thúc buổi diễn tập, hút cạn các thùng nhiên liệu và chuẩn bị cho tên lửa quay trở lại VAB, sẽ mất từ ​​8 đến 9 ngày nữa.

Tàu vũ trụ Orion của NASA có thể chứa tối đa bốn người, nhưng nó sẽ không có bất kỳ người nào trên tàu khi sứ mạng Artemis I cất cánh vào cuối năm nay. Trong các sứ mạng Artemis trong tương lai, Orion sẽ chở các phi hành gia vào không gian, hỗ trợ họ trong các nhiệm vụ trên Mặt trăng và giữ họ an toàn trong quá trình tái nhập từ không gian sâu.

SLS là tên lửa mạnh nhất mà NASA từng chế tạo. Nó tạo ra lực đẩy cao hơn 15% khi cất cánh và bay lên so với tên lửa Saturn V đã bay trong các chương trình không gian của những năm 1960 và 1970, và SLS sẽ có thể mang hơn 27 tấn hàng hóa lên Mặt trăng.

Sau khi khai triển – với điều kiện tất cả các thí nghiệm đều hoàn thành thành công – NASA sẽ ấn định ngày phóng chính thức cho Artemis I (hiện được lên kế hoạch là không sớm hơn tháng 5 năm 2022 trong lộ trình phóng của NASA ).

Artemis I là một sứ mạng không có người lái sẽ bay hàng nghìn dặm ngoài Mặt trăng và sau đó quay trở lại địa cầu sau khoảng ba tuần. Phần tiếp theo của sứ mạng, Artemis II, sẽ chở một phi hành đoàn bay trên Mặt trăng và giai đoạn cuối của chương trình, Artemis III, sẽ đưa con người lên bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên kể từ chuyến đi trên mặt trăng của Apollo 17 vào năm 1972.

Với Artemis III, NASA sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng. Cột mốc hiểm yếu này cũng sẽ đặt nền tảng hiểm yếu cho việc thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt trăng và sẽ đóng một vai trò hiểm yếu trong mục tiêu du hành vũ trụ thậm chí còn tham vọng hơn: đưa những con người đầu tiên lên sao Hỏa.

Nguồn: https://tienphong.vn/ten-lua-sieu-khung-cua-nasa-sap-phong-thu-nghiem-len-mat-trang-post1423724….

Phát hiện 3 hệ hành tinh lồng vào nhau, có dấu hiệu sự sống

Ba hệ thống hành tinh đang hình thành quanh 2 ngôi sao đôi SVS 13 đang làm giới khoa học bối rối và thú vị bởi kết cấu và dấu hiệu của các khối xây dựng sự sống.

Click: Xem thêm

Trả lời