Tên lửa mang đầu đạn siêu vượt âm trong ảnh được Triều Tiên công bố hôm 5/1. Ảnh: KCNA.

Tên lửa Triều Tiên ‘nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh’

Vật thể nghi là tên lửa đạn đạo do Triều Tiên phóng sáng nay đạt tốc độ nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh, Hàn Quốc cho biết.

Theo thông tin của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), vật thể được phóng sáng nay xuất phát từ tỉnh Chagang của Triều Tiên, gần biên cương với Trung Quốc, sau đó rơi xuống vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Vật thể này bay xa hơn 700 km, đạt độ cao 60 km và vận tốc Mach 10, tức là nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Tên lửa mang đầu đạn siêu vượt âm trong ảnh được Triều Tiên công bố hôm 5/1. Ảnh: KCNA.

Tên lửa mang đầu đạn siêu vượt âm trong ảnh được Triều Tiên công bố hôm 5/1. Ảnh: KCNA.

Cảnh sát biển Nhật Bản nhận định đây là tên lửa đạn đạo, trong khi JCS gọi vật thể là “đầu đạn chưa xác định”, còn Triều Tiên chưa bình luận về thông tin. Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang đánh giá vụ thử, nhưng phân tách ban sơ cho thấy vũ khí lần này tiên tiến hơn tên lửa mà Triều Tiên phóng vào ngày 5/1.

Trong vụ thử vũ khí tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa mang theo “đầu đạn lướt siêu vượt âm (HGV) có thể đánh chính xác mục tiêu cách xa 700 km”. Theo các chuyên gia, HGV trên lý thuyết có thể bay nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh và rất cơ động trên hành trình, khiến nó gần như chẳng thể bị đánh chặn.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc cho biết quân đội nước này “có khả năng phát hiện và đánh chặn vật thể đó, đồng thời đang liên tục củng cố hệ thống phản ứng”. Seoul cũng “vô cùng lấy làm tiếc về vụ phóng của Bình Nhưỡng giữa lúc ổn định chính trị rất xung yếu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ bữa nay cũng lên án động thái mới nhất của Triều Tiên và nói rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo. “Vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặt ra mối đe dọa với các nước láng giềng của Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế”, thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn.

Với hai vụ thử tên lửa trong vòng một tuần của Triều Tiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đang muốn sử dụng hoạt động này để gây thêm áp lực khiến các đối thủ chấp thuận họ là một cường quốc hạt nhân, đồng thời giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Ánh Ngọc (Theo CNN)

Click: Xem thêm

Trả lời