Tet xin dung hoi

Tết, xin đừng hỏi

Vậy mà, thỉnh thoảng một vài lời thăm hỏi của người quen, người thân bất chợt thốt ra cũng đủ khiến khuôn mặt ai kia ngượng ngùng, ánh mắt ai kia xao động và nụ cười ai kia trở nên gượng gạo đến tội nghiệp!

Tết mà, phải hỏi thăm nhau vài chuyện tỏ bày sự quan tâm!

Tết mà, phải chộn rộn chuyện này chuyện kia bởi lâu lâu mới họp mặt!

Tết mà, còn yêu thương mới hỏi han chứ ai rỗi hơi mà tò mò chuyện thiên hạ!…

Người ta vẫn thường bao biện như thế để rồi cứ làm khó nhau bằng những câu hỏi buông ra vô tình lẫn cố ý.

Tết, xin đừng hỏi - ảnh 1

Những đôi mắt biết cười sau lớp khẩu trang

“Cháu có tình nhân chưa?”, “Bao giờ lấy chồng?”, “tình nhân làm nghề gì?” – Chuyện đại sự cả đời có phải muốn là được, mơ là có đâu. Cái duyên khi chưa đến, cái nợ dù có muốn quàng qua vai cũng đành ngậm ngùi chờ và chờ… Và khi lòng đang đơn côi, lẻ bóng mà gặp thêm dăm ba câu hỏi dập dồn về chuyện tình duyên ấy nữa, hẳn sẽ chẳng dễ chịu chút xíu xìu xiu nào!

n

“Học trường nào?”, “Có thành tích gì nổi trội không?”, “Sẽ du học nước nào cho bằng thiên hạ đây?” – Muôn câu hỏi về thành tích, năng lực và tương lai thỉnh thoảng buông ra lại khiến người đối diện rơi vào cảnh dở khóc dở cười. Một ngôi trường không thuộc “top”, một thành tích học tập chưa thật xuất sắc hay giấc mơ xuất ngoại du học chẳng hề xuất hiện trong kế hoạch đâu thể định giá một con người!

“Lương tháng bao nhiêu?”, “Nhà mấy tầng rồi?”, “Tậu xế hộp chưa?” – Những cuộc họp mặt đầu năm giữa anh em bạn bè vẫn luôn vang lên inh ỏi dăm ba câu hỏi về sự giàu có và sang chảnh thế đó! Một số người thành công ngẩng cao đầu kiêu hãnh rồi oang oang kể về bài học làm giàu. Có ai để ý thấy nét mặt ngần ngại của những người đang tủi phận bởi trục trặc trong việc làm lẫn biến cố cuộc đời khiến người ta xoay vòng?

Muôn câu hỏi là bấy nhiêu sự quan tâm của người thân, người quen. Chỉ tiếc là không ít câu hỏi dập dồn lại đi kèm ánh mắt chăm chăm soi mói cùng thái độ thiếu thiện chí khiến người ta ngượng ngùng, ngại ngần rồi lảng tránh dần các cuộc họp mặt, các buổi gặp gỡ!

Đừng trách người trẻ sao ngày càng xa cách với mọi người! Đừng trách các buổi họp lớp sao cứ thưa thớt người đi! Bởi chúng ta chưa thật sự tinh tế khi tạo ra không khí cởi mở, đầm ấm bằng sự quan tâm thành tâm.

Giá như sự hỏi han chỉ dừng lại ở lời thăm hỏi rồi hớn hở buông câu chúc mừng hoặc thân thiện gửi lời cổ vũ để nụ cười có thể bừng nở trọn vẹn trên bờ môi chứ chẳng phải cười trừ, cười gượng…

Tết, xin đừng hỏi… Mong lắm thay, bạn nhỉ?Click: Xem thêm

Trả lời