Thai Lan them ca bien chung moi nghi la XJ

Thái Lan thêm ca biến chủng mới, nghi là XJ Omicron

Theo The Bangkok Post, ngày 4-4, tổng GĐ Cục Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak cho biết nước này vừa ghi nhận một người đàn ông là viên chức giao hàng có thể bị nhiễm một biến chủng SARS-CoV-2 mới chưa từng được phát hiện tại Thái Lan.

Kết quả giải trình tự gien tại một bệnh viện ở Bangkok cho thấy bộ gien SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của người đàn ông rất gần với XJ, một biến chủng mới được phát hiện ở Phần Lan cách đây không lâu.

Thái Lan thêm ca biến chủng mới, nghi là XJ Omicron - Ảnh 1.

tổng GĐ Cục Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak

XJ cũng là một dòng tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron như XE – biến chủng tái tổ hợp vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần theo dõi thêm vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi vẫn cần thêm thông tin để xác nhận, nó có khả năng cao là tái tổ hợp XJ” – tiến sĩ Supakit Sirilak nói.

Trước đó, Thái Lan đã báo cáo một trường hợp nhiễm tái tổ hợp XE của Omicron đầu tiên, được phát hiện bởi Trung tâm y khoa Genomics thuộc Bệnh viện Ramathibodi (Bangkok – Thái Lan). Ca bệnh này đến bữa nay đã hồi phục hoàn toàn.

Tiến sĩ Supakit Sirilak cho biết không có chứng cớ nào cho thấy 2 dòng tái tổ hợp mới hiểm nguy hơn so với các biến thể đang lan truyền trong nước.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan hôm chủ nhật cũng phát đi thông tin đến người dân rằng không cần hoảng sợ vì sự xuất hiện của biến chủng mới XE Omicron, bởi nó không được cho là sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như một số đột biến trước đó.

Hiện XJ và XE vẫn được coi là những nhánh phụ của Omicron. Các báo cáo sơ bộ ở Anh cho thấy XE có thể lây lan nhanh hơn BA.2 khoảng 10% nhưng WHO cho rằng cần đánh giá thêm.

Sau khi Omicron ra đời, có rất nhiều biến chủng phụ từ nó được các cơ quan y tế khắp thế giới xác nhận nhưng chỉ có BA.2 đem lại mối quan tâm lớn nhất vì các chứng cớ khẳng định khả năng lây lan nhanh của nó cũng như cách nó nhanh chóng chiếm tỉ lệ áp đảo trong các ca Covid-19 cộng đồng.

Hiện có tổng cộng 6 tái tổ hợp của BA.1 và BA.2, đó là XE, XG, XH, XJ, XK và XL, chưa có chứng cớ nào cho thấy chúng gây ra dị biệt về độc lực (khả năng gây bệnh nặng) so với Omicron “gốc”.Click: Xem thêm

Trả lời