Tham tu dieu tra dung quy trinh thanh nien o

Thám tử điều tra “đúng quy trình”, thanh niên ở Mỹ vẫn “bóc lịch” oan …

Đây là vụ đền bù với số tiền lớn nhất liên quan đến loạt án oan trong hoạt động điều tra của “thám tử lừng danh” Louis Scarcella thuộc cơ quan điều tra quận Brooklyn.

Theo tờ New York Times , anh Shawn Williams bị kết tội giết một người đàn ông ở Brooklyn vào năm 1993, mặc dầu không có bất cứ chứng cớ pháp y nào. Từ lời khai của một phụ nữ cho biết cô nhìn thấy Williams tại hiện trường vụ án và có gài một khẩu súng ngắn ở dây lưng. Hậu quả, chàng trai khi đó mới 19 tuổi bị kết án 25 năm tù giam và chỉ được tha bổng vào năm 2018.

Tuy nhiên nhiều năm sau, nhân chứng này thay đổi lời khai, cho rằng chính thám tử Scarcella và hai cựu sĩ quan khác đã cưỡng ép cô đổ hết tội trạng lên đầu của Shawn Williams.

“Không có số tiền nào có thể trả lại cho tôi những năm tháng tủi hờn mà họ đã lấy của tôi sau song sắt nhà đá” – người đàn ông nay 47 tuổi cho biết sau phán quyết của tòa hôm 4-5 buộc chính quyền TP New York phải đền bù 10,5 triệu USD – “Nhưng tôi sẽ tiếp tục xây dựng lại cuộc đời mình và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”.

Cán bộ điều tra “đúng qui trình”, thanh niên vẫn “bóc lịch” oan 24 năm - Ảnh 1.

Shawn Williams (áo trắng) sau khi được giải oan và đền bù 10,5 triệu USD Ảnh: NYT

tiếng tăm của “thám tử tài hoa” Louis Scarcella khởi đầu sụp đổ vào năm 2013. Khi đó, tòa đã lật ngược bản án của một trong những vụ điều tra nổi tiếng nhất mà Scarcella thực hành. Vụ này dẫn đến kết tội oan sai cho David Ranta, người bị cho giết giáo sĩ Do Thái Rabbi Chaskel vào năm 1990.

Kể từ đó, hơn chục bản án khác mà Louis Scarcella điều tra trước đó bị lật lại, buộc giới chức TP New York phải đền bù oan sai hàng chục triệu USD cho các nạn nhân.

Thám tử Scarcella nghỉ hưu năm 1999, đã nhiều lần lên tiếng khẳng định các vụ mà ông phụ trách điều tra đều “đúng qui trình”, giúp tòa đưa ra được những bản án “đúng người đúng tội”.

Liên quan đến vụ án Shawn Williams giết người, giấy tờ của tòa thể hiện: Sau vụ nổ súng xảy ra vào tháng 7-1993, thám tử Scarcella và cộng sự Stephen Chmil đã tới nhà gặp nhân chứng và đưa ra tấm ảnh của Shawn Williams. Nhân chứng là một phụ nữ sống ở ngôi nhà bên kia đường, đối diện với hiện trường vụ án.

Lần đầu, nữ nhân chứng khẳng định không biết Shawn Williams. Nhưng chuyến đến nhà lần sau, cô nói với các thám tử rằng đã nhìn thấy nghi phạm Shawn Williams vào đêm xảy ra vụ án giết người và hắn ta còn dắt vào dây lưng một khẩu súng.

Các thám tử nói với nhân chứng “họ có thể chuyển sang điều tra con trai cô như một nghi phạm nếu cô không xác nhận Shawn Williams là kẻ gây ra vụ giết người” – giấy tờ tòa án thể hiện.

Các luật sư cũng cho biết nhân chứng sau đó rời New York đến Georgia do “không muốn tiếp tục tham gia vào vụ án truy tố oan sai”. Tuy nhiên, cô sau đó cô vẫn bị cưỡng chế tới tòa làm chứng kết tội Shawn Williams.

Dù “nghi phạm” Shawn Williams khi đó khai trước tòa rằng lúc xảy ra vụ án mình đang ở miền Nam Pennsylvania nhưng anh vẫn bị kết án 25 năm tù – đã thi hành 24 năm trước khi được thả và minh oan.

Nhà chức trách New York đã và đang coi xét lật lại hơn 70 vụ án mà thám tử Scarcella thụ lý điều tra.Click: Xem thêm

Trả lời