1648173747 Than duoc co trong rau chong 6 chung SARS CoV 2 bao

Thần dược có trong rau chống 6 chủng SARS-CoV-2, bao gồm Omicron và De…

Thứ Sáu, ngày 25/03/2022 07:30 AM (GMT+7)

Một hóa chất tự nhiên trong rau xanh, từng được biết đến với khả năng chống ung thư, có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 gần như tương đương với thuốc kháng virus Remdesivir.

Một nghiên cứu vừa công bố trên Communication Biology đã chỉ ra rằng sulforaphane, một hóa chất cội nguồn thực vật với tiền chất dồi dào trong bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, cải Brussels… có tiềm năng lớn trong việc tạo ra một loại thuốc chống lại SARS-Cov-2 và cả các virus corona khác.

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa John Hopkins đã cho tế bào tiếp xúc với sulforaphane trong 1-2 giờ trước khi bị lây nhiễm chủ động SARS-CoV-2, và một virus gây cảm lạnh thông thường là HCoV-OC43.

Thần dược có trong rau chống 6 chủng SARS-CoV-2, bao gồm Omicron và Delta - 1

Tiền chất của sulforaphane có trong cải xoăn, cải bắp, bông cải (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Medical Xpress, các tác giả ghi nhận nồng độ vi mô của sulforaphane 2,4 µM cũng đủ để làm giảm đến 50% sự sao chép của 6 chủng SARS-CoV-2, bao gồm Omicron và Delta, cũng như cần 31 µM để giảm 50% sự sao chép của HCoV-OC43.

Các tác giả cũng kiểm tra tác dụng của nó khi kết hợp với thuốc kháng virus Remdesivir. Bản thân Remdesivir cũng ức chế 50% sự sao chép của SARS-CoV-2 và HCoV-OC43 ở liều tuần tự là là 4µM và 22µM.

Nếu 2 chất này được sử dụng cùng nhau, chỉ cần tuần tự 1,6 µM sulforaphane và 0,5 µM Remdesivir để giảm được 50% gánh nặng virus cho các tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Với HCoV-OC43, liều cấp thiết là 3,2 µM sulforaphane kết hợp với 3,2 µM Remdesivir. Tức liều lượng cả 2 thấp hơn rất nhiều để đi đến hiệu quả tương đương.

Trong thí nghiệm trên chuột, việc cho mỗi con uống 30 mg sulforaphane trên mỗi kg trọng lượng giúp giảm đáng kể việc sụt cân khi mắc bệnh (giảm 7,5%), giảm tải lượng virus trong phổi 17% và trong đường hô hấp trên 9%, giảm nguy cơ thương tổn phổi 29% ở những chủng có nguy cơ gây thương tổn phổi.

Đồng thời, sulforaphane còn giúp giảm tình trạng viêm ở phổi, bảo vệ các tế bào khỏi phản ứng miễn dịch quá mức, vốn là một trong những nhân tố xúc tiến tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

“Nếu các thí nghiệm lâm sàng tiếp theo tiếp tục thành công, đây sẽ là một tin vui bởi chất có cội nguồn thực vật này dễ tìm, đã sẵn có trên thị trường, ít tốn kém và an toàn” – Phó giáo sư Lori Jones-Brando từ Đại học Y khoa John Hopkins, tác giả chính của nghiên cứu nói.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/than-duoc-co-trong-rau-chong-6-chung-sars-cov-2-bao-gom-omicron-va-d…

Vì sao trong thời gian gần đây những người mắc COVID-19 thường ho kéo dài?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, dần dần SARS-CoV-2 sẽ trở nên nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp như thông thường.

Click: Xem thêm

Trả lời