Thang 10 co the them 34 trieu lieu cuoi nam

Tháng 10 có thể thêm 34 triệu liều, cuối năm vắc xin COVID-19 càng về …

Tháng 10 có thể thêm 34 triệu liều, cuối năm vắc xin COVID-19 càng về nhanh, nhiều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 13-10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin – đã có cuộc họp đánh giá kết quả công tác ngoại giao vắc xin thời gian qua.

Các báo cáo của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế cho thấy trong tháng 9, tháng 10 và đến cuối năm 2021, số lượng vắc xin COVID-19 về Việt Nam tăng nhanh liên tục. Tính đến 13-10, Việt Nam đã tiếp thu khoảng 90 triệu liều vắc xin. 

Dự kiến, trong tháng 10, có thể tiếp thu thêm khoảng 34 triệu liều. Đến cuối năm 2021, số lượng vắc xin về Việt Nam tiếp tục nhiều hơn nữa.

Tổ công tác cũng tham mưu, kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh hợp tác về công nghệ sản xuất vắc xin và hỗ trợ quá trình sản xuất, thí nghiệm vắc xin trong nước, kết nối nhập một số loại thuốc điều trị COVID-19.

Một số tổ chức của Việt Nam đã hợp tác với các hãng của Mỹ, Nga, Nhật Bản để nhận chuyển giao công nghệ, thí nghiệm và sản xuất vắc xin công nghệ mới mRNA, đóng lọ thành phẩm vắc xin Sputnik V. 

tổ chức Nanogen của Việt Nam đạt thỏa thuận hợp tác với Ấn Độ về thí nghiệm và hợp tác sản xuất vắc xin.

Việt Nam cũng tiếp thu số lượng lớn trang thiết bị y tế cần yếu trị giá hàng chục triệu USD từ nhiều đối tác, tổ chức quốc tế và kiều bào trao tặng, kịp thời phục vụ điều trị trong giai đoạn số lượng ca mắc tăng cao, góp phần giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh và đại diện các bộ, ngành cho rằng vắc xin trong giai đoạn vừa qua có ý nghĩa hết sức hiểm yếu, giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong và chuyển đổi chiến lược ứng phó với dịch bệnh.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm mũi 1 cho hơn 54% dân số trên 18 tuổi và tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 22% dân số.

Từ nay đến cuối năm, Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin sẽ tiếp tục vận động, đôn đốc, đảm bảo các đối tác chuyển giao vắc xin theo đúng cam kết, tham mưu cho Chính phủ về kế hoạch khái quát về nhu cầu vắc xin cho năm 2022.

Tổ công tác cũng xúc tiến hợp tác quốc tế trong sản xuất vắc xin để hỗ trợ phát triển vắc xin trong nước, đảm bảo nguồn cung ổn định và tự chủ lâu dài về vắc xin, đẩy mạnh tiếp cận các loại thuốc đặc trị COVID-19.

Click: Xem thêm

Trả lời